Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Nga thực hiện chuyến bay “tốc hành” lịch sử vào vũ trụ

3 nhà du hành vũ trụ hôm nay 29/3 đã được tên lửa Nga đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trong chuyến đi lịch sử “đuổi theo vũ trụ”, được dự kiến kéo dài chỉ có 6 tiếng đồng hồ, thay vì hơn 2 ngày như trước đây.

2 nhà du hành người Nga và 1 nhà du hành người Mỹ đã được phóng thành công từ trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga tại Kazakhstan, thực hiện chuyến đi dự kiến kéo dài chỉ 6 giờ, rút ngắn rất nhiều so với thời gian hơn hai ngày trước đây.

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Các nhà du hành đã rời đi khi trời vẫn còn tối, từ chính nơi nhà du hành vũ trụ nổi tiếng Yuri Gagarin đã mở màn kỷ nguyên đưa con người vào vũ trụ vào năm 1961.

Các nhà du hành Nga Pavel Vinogradov và Alexander Misurkin cùng du hành gia Mỹ Chris Cassidy dự kiến sẽ lưu lại trên ISS trong 5 tháng tới sau khi đáp xuống trạm vào cuối ngày hôm nay 29/3.

Các bước đầu tiên của tiến trình phóng tên lửa Soyuz-FG đã hoàn thành và không có bất kỳ trục trặc nào, cơ quan điều khiển sứ mệnh tại Mátxcơva cho biết. Khoang tàu Soyuz-TMA đã đi vào quỹ đạo và sẵn sàng tăng tốc tới ISS.

Lần này tàu Soyuz sẽ chỉ bay quanh quỹ đạo Trái đất 4 vòng trước khi đáp xuống ISS. Trước đây tàu phải bay quanh quỹ đạo khoảng 30 lần mới có thể đáp xuống ISS.

Chuyến bay “tốc hành” đầu tiên đưa người vào vũ trụ này diễn ra sau khi Nga đưa thành công 3 chuyến tàu tiếp tế Progress lên ISS vào tháng 8, tháng 10 và tháng 2 vừa qua theo chặng đường ngắn kéo dài chỉ có 6 giờ đồng hồ.

3 nhà du hành thực hiện chuyến bay "tốc hành" đầu tiên tới ISS.

3 nhà du hành thực hiện chuyến bay "tốc hành" đầu tiên tới ISS.

Chuyến đi ngắn, được các nhà bình luận truyền hình chính thức của NASA cho là “đuổi theo vũ trụ” có thể thực hiện được nhờ phóng Soyuz chỉ ngay sau khi ISS đi ngang qua.

Sau khi tiến vào quỹ đạo khoang tàu Soyuz chỉ còn 1.600km để “đuổi” theo ISS.

Chuyến đi và đáp thành công xuống ISS theo kiểu này sẽ là một khích lệ lớn cho chương trình vũ trụ của Nga, vốn gặp nhiều sự cố phóng hỏng vệ tinh trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, cho đến nay các chuyến bay đưa người vào vũ trụ của Nga vẫn luôn suôn sẻ.

Vinogradov, du hành gia kỳ cựu, người đã thực hiện hai chuyến bay vũ trụ trước, cho biết tại cuộc họp báo trước khi tàu vũ trụ Soyuz được phóng đi, rút ngắn thời gian bay mang lại rất nhiều lợi ích cho phi hành đoàn. Đầu tiên, phi hành đoàn chỉ phải trải qua thời gian không trọng lượng đầy khó khắn sau 4-5 tiếng được phóng đi. Như vậy, họ sẽ chuẩn bị tốt hơn được khi thực hiện tiến trình khi đáp xuống ISS.

“Trong khoảng thời gian đầu tiên, phi hành đoàn cảm thấy hoàn toàn bình thường và làm việc được bình thường”, ông cho hay.

Ngoài ra, với thời gian bay được rút ngắn tàu Soyuz sẽ có thể vận chuyển vật liệu sinh học cho các cuộc thử nghiệm trên ISS kịp thời. Bởi nhiều vật liệu bị hỏng nếu thực hiện chuyến bay kéo dài 2 ngày.

“Với thời gian ngắn như vậy, phi hành đoàn thậm chí có thểm mang theo kem mà không bị tan chảy”, Vinogradov cho hay.

(BDT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Soyuz, tàu vũ trụ Nga, vũ trụ
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa