Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Mỹ tìm cách đưa Kim Jong Un vào “chỗ chết”

Washington đang cố gắng phong tỏa tài sản của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bằng cách tiếp cận với các khoản tiền gửi bí mật tại các ngân hàng nước ngoài, tạo áp lực buộc ông Kim phải dừng ngay chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

 • >> “Con đường ma” của Triều Tiên khiến Hàn Quốc khiếp hãi

 • >> Triều Tiên đào 13 đường hầm bí mật tấn công Hàn Quốc

 • >> Kim Jong Un và “ván cờ dân tộc” đấu với các cường quốc

 • >> Nhật, Mỹ họp bàn về phản ứng chung chống lại Triều Tiên

 • >> Triều Tiên: Seoul đã đánh giá quá thấp sức mạnh của Bình Nhưỡng!

Thứ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ phụ trách về tài chính tình báo và khủng bố, ông David Cohen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo chí rằng cơ quan của ông đang tìm kiếm “một lượng tiền rất lớn” của Kim Jong Un.

“Tôi có thể nói rằng chúng ta đang tìm kiếm một cách tích cực những nơi mà tiền ( của Kim Jong Un) có thể ở đó. Nếu chúng ta xác định được, chúng ta sẽ làm mọi cách để tước đoạt quyền truy cập tài khoản của gia đình ông Kim đối với các khoản tiền đó”, ông Cohen nói.

Mỹ tìm cách phong tỏa tài sản của Kim Jong Un

Mỹ tìm cách phong tỏa tài sản của Kim Jong Un

Sau khi cha của Kim Jong Un là Cố lãnh đạo Kim Jong Il qua đời hồi tháng 12/2011, nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đã đưa tin rằng người kế nhiệm của gia đình họ Kim có ít nhất là 4 tỷ USD tiền được gửi tại các ngân hàng châu Âu, bao gồm một số tài khoản ở Thụy Sĩ.

Ông Cohen nói rằng các nhà chức trách Mỹ đang tìm kiếm số tiền nay như là một phần trong nỗ lực giảm thiểu khả năng tài chính của Triều Tiên trong tiến trình xây dựng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, điều mà các cường quốc xem là một mối đe dọa tới an ninh khu vực.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng vì đã tiến hành các cuộc thử hạt nhân trong những tháng gần đây và vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Washington cũng đang cố gắng ngăn chặn một chương trình của Triều Tiên làm giả các tờ tiền trị giá 100 USD để cung cấp cho các hoạt động bất hợp pháp, ông Cohen thêm vào. “Chúng tôi tin rằng Triều Tiên đang cố gắng tiếp cận với hệ thống tài chính thế giới. Điều này đang diễn ra ít đi trong những năm gần đây”, ông nói, “Việc này có vẻ đang ở trong một vài động thái khá tĩnh lặng nhưng vẫn tiếp tục diễn ra. Chúng tôi sẽ hết sức tập trung vào vấn đề này”.

Ông Cohen cũng nói rằng Mỹ sẽ đưa ra các tờ 100 USD mới để đối phó với các vấn đề an ninh trong năm nay và ngăn chặn Triều Tiên cũng như các quốc gia khác làm giả và lợi dụng nó cho các mục đích của mình.

Quan chức Bộ Ngân khố cũng bày tỏ quan ngại về các vấn đề liên quan đến nguồn ngoại tệ của Triều Tiên – khu phức hợp công nghiệp chung với Hàn Quốc ở biên giới phía bắc của nước này. “Chính xác những gì Triều Tiên làm với nguồn thu từ Kaesong chính là điều mà chúng ta cần quan tâm”, ông Cohen nói.

Kaesong là một khu công nghiệp được các nhà sản xuất Hàn Quốc dựng lên nhằm tận dụng nhân công giá rẻ của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã rút hơn 50.000 lao động từ khu công nghiệp này trong tuần trước, buộc khu công nghiệp mang tính biểu tượng chung này phải đóng cửa.

Hành động của Triều Tiên là để phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn mà nước này cho là “khởi đầu của một cuộc xâm lược”. Washington và Seoul đã nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng thủ.

Bình Nhưỡng cũng lên án hai đồng minh đã hỗ trợ các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng Ba.

(IN)

Tin liên quan
Gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa