Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị – Xã hội » Mua vàng ở tiệm không được cấp phép, người mua sẽ bị tịch thu vàng

Đó là quy định mới về siết chặt kinh doanh vàng miếng mới được Ngân hàng nhà nước ban hành, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/1/2013.

Theo quy định trong Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, kể từ 10/1, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng do NHNN cấp sẽ không được kinh doanh mua, bán vàng miếng.

 • >> Lo lắng việc gửi vàng hay đem vàng về cất?

 • >> Tương lai từ hai góc độ: Đầu tư vàng và trái phiếu Chính phủ

 • >> Ai là người quyết định giá vàng?


Theo đó, từ ngày này, chỉ có 2.497 điểm kinh doanh vàng miếng trên cả nước được cấp phép. Các điểm kinh doanh này thuộc 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp. Những đơn vị chưa được cấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng sẽ chỉ được mua bán vàng trang sức hoặc chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác. Người dân khi mua bán vàng miếng tại các điểm không được phép, sẽ bị coi là giao dịch bất hợp pháp và sẽ bị phạt ở mức cao.

Theo quy định mới, người dân mua bán vàng và ngoại tệ ở những tiệm không được cấp phép có thể sẽ bị tịch thu vàng, tiền và xử phạt từ 50 - 100 triệu đồng

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ Ngân hàng nhà nước chi nhánh tại TP.HCM, mua bán vàng tại các đơn vị được cấp phép sẽ an toàn hơn cho người mua. Nếu người tiêu dùng cố tình mua bán vàng tại những tiệm vàng không được cấp phép sẽ có nhiều rủi ro. Vì nếu cơ quan chức năng phát hiện sẽ xử phạt cả tiệm vàng lẫn các bên mua bán với mức phạt rất cao.

Hiện mua bán vàng miếng được xem như mua bán ngoại tệ. Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính, mua bán vàng không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, mua bán vàng không đúng nơi quy định người mua có thể bị tịch thu vàng nếu đem bán, tịch thu tiền nếu đem tiền đi mua và còn bị phạt thêm từ  50 – 100 triệu đồng.

Theo đại diện của Ngân hàng nhà nước, để đảm bảo cho người tiêu dùng khi mua bán vàng, người mua nên yêu cầu nơi bán, các công ty hay Ngân hàng xuất hóa đơn trong đó ghi rõ số seri để có thể khiếu nại nếu phát sinh sự cố.

Hiện nay nhiều Ngân hàng Thương mại kể cả chi nhánh, điểm giao dịch của Ngân hàng ở doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng miếng đều treo biển thông báo bán vàng miếng.

Trả lời trên báo An ninh thủ đô, ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên phong (Tienphong bank) chia sẻ: “Việc Nhà nước thu hẹp số lượng doanh nghiệp kinh doanh vàng, về cơ bản, không ảnh hưởng nhiều đến quyền người dân được cất giữ, sở hữu và mua bán. Số lượng các cửa hàng vàng bạc sẽ giảm đi từ hàng chục nghìn hiện nay xuống chỉ còn khoảng trên 2.000 cửa hàng, khi đó việc mua bán vàng miếng sẽ không còn quá thuận lợi và đơn giản như trước. Song bù lại người dân sẽ được đảm bảo về chất lượng vàng miếng chính hãng, giá cả được niêm yết công khai, tránh tình trạng vàng giả, vàng nhái, không có tình trạng ép giá, đầu cơ, tạo khan hiếm giả tạo để trục lợi”.

(BGD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa