Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Lãnh đạo Việt Nam và Lào chủ trì xúc tiến đầu tư Bắc Lào

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với đề xuất cần mở tuyến giao thông nối liền Xiengkhuang (Lào) với Thanh Hóa của Việt Nam.

Như tin đã đưa, sau khi  nói chuyện với lãnh đạo và cán bộ tỉnh Xiengkhuang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng Thủ tướng Lào – Thongsing Thamavong đồng chủ trì Hội nghị toạ đàm xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Bắc Lào. Tham dự có lãnh đạo các Bộ Ngành hai nước, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và Lào cùng lãnh đạo tỉnh Xiengkhuang.


Tại buổi toạ đàm, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thamavong khái quát tình hình kinh tế xã hội các tỉnh Bắc Lào, nêu những kết quả và thực trạng cũng như tình hình hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào các tỉnh Bắc Lào.

Hai Thủ tướng chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Bắc Lào.

Thủ tướng Lào cho biết, Bắc Lào gồm 9 tỉnh với diện tích gần 133.000 km2, chiếm hơn 57% lãnh thổ Lào, nhưng lại là vùng phát triển chậm, chỉ đóng góp vào GDP cả nước khoảng 15%. Tình hình đầu tư nước vẫn ở con số khiêm tốn.

Tại buổi tọa đàm, hai Thủ tướng nhất trí các đề xuất của các doanh nghiệp cũng như công tác tham mưu cho Chính phủ hai nước, cần tiếp tục xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế Việt Nam- Lào giai đoạn 10 năm, trong đó cần xác định rõ mức độ ưu tiên, lĩnh vực ưu tiên và dự án cụ thể.

Hợp tác kinh tế cần xứng tầm với quan hệ Chính trị, Ngoại giao, và mối quan hệ đặc biệt Việt- Lào. Việt Nam và Lào là đối tác tin cậy, chiến lược toàn diện; Ưu tiên đầu tư vào Bắc Lào là hết sức cần thiết trong đó cần ưu tiên đầu tư hai tỉnh Xiengkhuang và Hủa Phăn, nghiên cứu áp dụng mô hình thành công tại Attapeu, từng bước mở rộng sang các tỉnh còn lại khi đủ điều kiện; Tăng cường đối thoại hai Chính phủ và các Bộ ngành về chiến lược đầu tư và thu hút đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với đề xuất của Bí thư, tỉnh trưởng Xiengkhuang cần mở tuyến giao thông nối liền Xiengkhuang – Thanh Hóa của Việt Nam vì Thanh Hóa có cảng nước sâu và có tiềm năng dồi dào có thể hợp tác hiệu quả với Xiengkhuang nói riêng và các tỉnh Bắc Lào nói chung.

Hội nghị toạ đàm xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Bắc Lào cũng là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước trao đổi kinh nghiệm, nêu ra những thực trạng vướng mắc, đề xuất trực tiếp với Chính phủ và các Bộ ngành hai nước những giải pháp, biện pháp, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đầu tư vào Lào ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực nhất, góp phần củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào ngày càng gắn bó thân thiết, tạo nên sức mạnh tổng hợp của hai nước trong công cuộc phát triển đi lên của mỗi nước./.

(VOV)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa