Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam » Giữ vững ổn định vùng địa bàn chiến lược Tây Bắc

Ngày 14/1, tại thành phố Lào Cai, Ban chỉ đạo Tây Bắc đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2012 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 2013 với sự có mặt của đại biểu 14 tỉnh miền núi phía Bắc (từ Nghệ An trở ra).


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc dự và và chỉ đạo hội nghị. Cùng đi với Phó Thủ tướng còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương có liên quan.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Tây Bắc cần phát huy tiềm năng thế mạnh về đất đai, khí hậu, nhân lực để phát triển kinh tế rừng, trồng cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao để tạo việc làm, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng cao.”

Tây Bắc là vùng đất rộng lớn giàu tài nguyên khoáng sản, tuy nhiên vẫn ở dạng tiềm năng chưa được khai thác hoặc khai thác nhỏ lẻ, hiệu quả thấp, tỷ lệ chế biến sâu chưa cao. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cần phối hợp với các địa phương trong vùng quản lý và khai thác có hiệu quả tài nguyên khoáng sản phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng đánh giá, Tây Bắc có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, mặt bằng dân trí thấp, đồng bào tin yêu cách mạng, nhưng cũng dễ bị kẻ thù lôi kéo.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo Tây Bắc cần đề ra chương trình, mục tiêu gần dân, sát cơ sở, tập trung tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật về giúp bà con nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống. Có như vậy mới ổn định được đời sống nhân dân, giữ vững được trật tự an ninh xã hội một cách bền vững.

Ông Đinh Văn Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc cho biết năm 2012, tình hình kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) trong vùng ước đạt 9,64%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 18,46 triệu đồng, tăng hơn 2,45 triệu đồng so với năm 2011; Thu ngân sách trên địa bàn đạt 17.177 tỷ đồng. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao là: Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Vĩnh Phúc…

Sản xuất nông-lâm-nghiệp trên địa bàn được chú trọng phát triển. Năm 2012, toàn vùng trồng mới trên 12 vạn ha rừng, trong đó có 4.000ha cây cao su, đưa tổng diện tích cây cao su lên 46.000ha; Chăn nuôi và thủy sản phát triển ổn định, một số mô hình nuôi thủy sản giống mới, chất lượng cao như cá hồi, cá tầm đã phát triển.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 36.000 tỷ đồng, tăng 6% so cùng kỳ. Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 4,8 tỷ USD, tăng 09% so với năm 2011. Văn hóa xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, chương trình giảm nghèo đạt hiều kết quả, tỷ lệ toàn vùng còn 25%, giảm 3,4% so với năm 2011.

Hoạt động tôn giáo trong vùng cơ bản ổn định, công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng cơ bản được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, chất lượng hoạt động, hiệu quả công tác từng bước được nâng lên.

Năm 2013, Ban Chỉ đạo Tây Bắc sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng các chính sách thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm; thực hiện đề án liên kết vùng, khuyến khích nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết chặt chẽ, bền vững, tạo ra giá trị gia tăng cao, có chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp.

Ban Chỉ đạo cũng tập trung thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là đôn đốc các tỉnh, thành trong khu vực hoàn thiện kế hoạch quy hoạch phát triển trồng cây cao su, khai thác chế biến khoáng sản theo quy mô lớn, tập trung và chú trọng chế biến sâu, chú trọng bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích mà Ban chỉ đạo Tây Bắc đã đạt được trong việc thực hiện tốt vai trò phối hợp với các tỉnh, thành phố trong khu vực Tây Bắc đẩy mạnh kêu gọi xúc tiến đầu tư cho khu vực. Phó Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo Tây Bắc khi xây dựng chính sách cho vùng cần phải sát với thực tiễn cuộc sống, phát huy tốt vai trò là “nhạc trưởng” trong vấn đề liên kết vùng.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo Tây Bắc cần quan tâm xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; liên kết với các địa phương trong vùng thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm lôi kéo, chia rẽ gây mất đoàn kết khối đại đoàn kết dân tộc, ảnh hưởng an ninh quốc và các tội trộm cướp, tệ nạn mại dâm buôn bán trẻ em và phụ nữ đang có chiều hướng gia tăng, để người dân an tâm ổn định đời sống và phát triển kinh tế.

Tại lễ tổng kết, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban chỉ đạo Tây Bắc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Ban cũng đã tiếp nhận 5 tỷ đồng từ các Ngân hàng Việt Nam ủng hộ./.

(VNP)


Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa