Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Chủ tịch Hội đồng dân tộc Syria tuyên bố từ chức

Một nhóm các nhà lãnh đạo phe đối lập chủ trương đàm phán với chính phủ Syria đã bị nhóm khác ném trứng ở Cairo.

Cuộc biểu tình ở Cairo.

Cuộc biểu tình ở Cairo.

Những người biểu tình Syria đã ném trứng vào một nhóm các nhà lãnh đạo phe đối lập bên ngoài trụ sở Liên đoàn Arab ở Cairo nhằm ngăn nhóm này đi vào tòa nhà để có cuộc hội đàm với tổ chức về tình hình ở Syria.

Cụ thể ,những người biểu tình ở Cairo xuất hiện để phản đối những nhà lãnh đạo phe đối lập đồng ý đối thoại với chính phủ Syria đã ném đá vào 4 thành viên Ủy ban điều phối quốc gia Syria đứng đầu là ông Hassan Abdul-Azim khi những người này cố gắng tiến vào trụ sở Liên đoàn Arab ở Cairo. Phái đoàn 4 người bị hơn 100 người biểu tình xô đẩy đã buộc phải trở về.

Vụ ẩu đả trên cho thấy sự chia rẽ sâu sắc bên trong nội bộ nhóm đối lập, vốn đang phải vật lộn để vượt qua những đấu đá liên quan đến vấn đề cơ bản như nên thực hiện đối thoại với nhà cầm quyền Syria hay kêu gọi can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Những bước đi sai lầm tiếp tục ngăn cản nỗ lực các nhóm đối lập đấu tranh chống lại Tổng thống Syria Assad cũng như chứng tỏ vai trò đáng tin cậy trong việc thay thế chế độ hiện tại ở Syria.

Quan chức Liên đoàn Arab cho hay phái đoàn của  Ủy ban điều phối quốc gia Syria đã rời đi sau đó để thay đổi trang phục để quay lại sau vài giờ và có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Arab, ông Nabil Elaraby.

Ủy ban điều phối quốc gia (NCC) có trụ sở Syria là đối thủ của nhóm Hội đồng quốc gia Syria (SNC) vốn được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2011 (>> xem thêm). Hội đồng quốc gia Syria từ chối mọi cuộc hội đàm với chính phủ nước này khi các cuộc đàn áp vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, NCC vốn bao gồm các cựu chiến binh và cựu tù chính trị lại thể hiện thái độ sẵn sàng đàm phán với những nhà lãnh đạo Syria.

Tuy nhiên, trong nội bộ NCC cũng có những mâu thuẫn khi 1 thành viên của NCC, ông Hussein al-Odat cho hay  việc đàm phán với chính phủ Syria trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn là vô ích.

Trước đó, chính phủ Syria đã đồng ý với giải pháp hòa bình của Liên đoàn Arab trong đó bao gồm cả việc thực hiện các đối thoại với phe đối lập.

Thanh An (theo AP)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa