Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chuyên đề » (CĐ 7) – Phần 14: Huawei hợp tác với một số công ty tư vấn phương Tây

NHỮNG VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG AN NINH QUỐC GIA MỸ ĐẾN TỪ CÁC
DOANH NGHIỆP VIỄN THÔNG TRUNG QUỐC – HUAWEI VÀ ZTE

Mục lục
[ẩn]

Phần 14: Huawei hợp tác với một số công ty tư vấn phương Tây

Huawei không thể giải thích sự hợp tác với một số công ty tư vấn phương Tây, và không có sở cứ tin cậy nào về việc thành công của Huawei đều nhờ vào các công ty tư vấn chứ không dựa vào nguồn tài trợ của Chính phủ Trung Quốc.

Các quan chức của Huawei cho rằng một trong các lý do làm nên sự thành công của công ty chính là việc dựa vào lời khuyên từ các công ty tư vấn phương Tây, chẳng hạn như IBM, Accenture, và Price Waterhouse Cooper. Huawei đã tìm cách thuyết phục Ủy ban rằng, sự tăng trưởng vượt bật của Huawei trong những năm gần đây không nhờ vào những khoản tài trợ từ Chính phủ Trung Quốc mà chủ yếu dựa vào những lời khuyên từ các công ty tư vấn.

Vì Huawei đã nhấn mạnh tầm quan trọng từ các lời khuyên được các công ty tư vấn đưa ra, Ủy ban đã tìm kiếm những bằng chứng và thông tin quan trọng cho thấy những lời tư vấn trên có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty. Ủy ban đã yêu cầu rõ là việc điều tra không tập trung vào các điều khoản trong hợp đồng giữa Huawei và các công ty tư vấn mà chỉ chú trọng những lời khuyên Huawei được cung cấp. Ủy ban cũng đề nghị các thông tin yêu cầu thu thập sẽ được giữ bí mật nhằm tránh tiết lộ thông tin của Huawei.

Huawei chỉ cung cấp một mô tả mơ hồ về nội dung tư vấn của các công ty. Cụ thể, mặc dù “từ năm 1997, Huawei đã hợp tác với một số các công ty tư vấn quản lý phương Tây nhằm cải thiện các khả năng kinh doanh, xây dựng chiến lược thành công, và phát triển một hệ thống quản lý toàn diện theo yêu cầu của khách hàng,” Huawei đã không cung cấp chi tiết về việc làm thế nào những công ty này giúp cải tiến Huawei, mà chỉ cung cấp một số lời khuyên về tiêu chuẩn kinh doanh, bao gồm hướng đầu tư tiền mặt (lead to cash – LTC), phát triển sản phẩm tích hợp (integrated product development – IPD), phương hướng đề ra giải pháp (issue to resolution – ITR),và các dịch vụ tài chính tổng hợp (integrated financial services – IFS). Huawei đã từ chối “cung cấp bổ sung các thông tin chi tiết làm rõ các mối quan hệ với công ty tư vấn” với lý do lo ngại về lộ thông tin độc quyền trong các tư vấn. Ủy ban giải thích rằng, quan tâm hàng đầu của cuộc điều tra là làm rõ các bằng chứng cho thấy Huawei đã làm theo những lời tư vấn trên, đặc biệt và những lời tư vấn về mặt tài chính, và một số bằng chứng khác hỗ trợ cho sự cải tiến của Huawei, đồng thời chịu trách nhiệm về hiệu quả, sự tăng trưởng và việc phát triển thị trường. Huawei có thể trả lời những câu hỏi như vậy mà không cần phải tiết lộ các thông tin độc quyền của các công ty trên. Ủy ban cũng đề nghị đã sẵn sàng ký kết một thỏa thuận giữ bí mật với các bên có liên quan, một lời đề nghị mà Huawei đã từ chối.

Các quan chức của Huawei cho rằng một trong các lý do làm nên sự thành công của công ty chính là việc dựa vào lời khuyên từ các công ty tư vấn phương Tây, chẳng hạn như IBM

Các quan chức của Huawei cho rằng một trong các lý do làm nên sự thành công của công ty chính là việc dựa vào lời khuyên từ các công ty tư vấn phương Tây, chẳng hạn như IBM

Huawei khẳng định nhờ vào những lời tư vấn từ phía các công ty tư vấn, mà Huawei mới có được sự phát triển nhanh chóng như hiện nay. Không có lý do thuyết phục để Huawei giữ bí mật những thông tin có liên quan giúp Ủy ban đánh giá tính xác thực của tuyên bố trên. Nếu thật sự Huawei đang nắm giữ các thông tin và văn bản giúp chứng minh rằng những lời khuyên được cung cấp bởi các công ty tư vấn chính là chìa khóa giúp Huawei thành công như hiện nay, Huawei nên công khai tất cả. Ủy ban đã và vẫn sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận giúp các bên bảo vệ được bí mật độc quyền mà vẫn giải quyết được những vấn đề được đặt ra. Huawei đã không chấp nhận lời đề nghị trên. Dấu hiệu cho thấy sự mờ ám trong kinh doanh của Huawei chính là tinh thần thiếu hợp tác trong suốt cuộc điều tra này.

nguyentandung.org lược dịch (Nguồn Intelligence House)


Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa