Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Biểu tình phản đối chính phủ sẽ kéo dài ở London

Cuộc biểu tình phản đối chính phủ tại Anh đã kéo dài sang ngày thứ ba nhưng chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trái lại, các nhà tổ chức đang tìm cách duy trì hoạt động này trong một thời gian dài.

Người biểu tình dựng trại tại London

Người biểu tình dựng trại tại London

Cuộc biểu tình với tên gọi “Chiếm lấy Sàn giao dịch chứng khoán London” ngày 17/10 đã xuất hiện nhiều dấu hiệu sẽ tiếp tục kéo dài, ít nhất là đến mùa Đông năm nay. Các nhà tổ chức đang ráo riết chuẩn bị công tác hậu cần một cách chuyên nghiệp và đầy đủ hơn để thực hiện kế hoạch kéo dài biểu tình.

Mặc dù ban tổ chức chưa đưa ra một tuyên bố chính thức, song những người biểu tình nói rằng họ sẽ cố gắng cắm chốt bên cạnh Sàn Giao dịch Chứng khoán cho đến khi thời tiết trở nên quá lạnh. Ít nhất họ sẽ ở đó cho đến ngày 9/11, thời điểm sẽ diễn ra một cuộc tuần hành lớn phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách của Chính phủ Anh.

Đến cuối ngày 17/10 vẫn có tới 200 chiếc lều của người biểu tình được duy trì trước sân nhà thờ Thánh Paul.

Theo luật pháp Anh, người dân có quyền biểu tình ở những nơi công cộng, miễn là không gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác.

Những người biểu tình cho biết, họ muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ và liên tục tới Chính phủ Anh, rằng những người dân bình thường – chiếm 99% dân số – cần phải được quan tâm trên hết trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Trong bản cương lĩnh của mình, nhóm biểu tình khẳng định họ “muốn có sự thay đổi về cơ cấu theo hướng công bằng thực sự trên toàn cầu. Các nguồn lực của thế giới phải được sử dụng để chăm sóc người dân, thay vì quân đội, lợi nhuận doanh nghiệp hay người giàu.”

Đợt biểu tình này bắt đầu nổ ra ngày 15/10 vừa qua. Khoảng 3.000 người đã biểu tình tại khu vực gần nhà thờ Thánh Paul, cách Sàn giao dịch chứng khoán London chỉ vài mét, trong “ngày đoàn kết vì sự thay đổi toàn cầu.”

Những người biểu tình còn dựng khoảng hơn 70 lều trại ngay trước nhà thờ Thánh Paul để đấu tranh đòi chính phủ quan tâm trước hết đến khó khăn kinh tế của người dân, chứ không phải lo bảo lãnh các ngân hàng./.

(Theo Vietnam+)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags:
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa