Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Biển Đông, Hoa Đông căng thẳng: Trung Quốc lại đổ lỗi cho láng giềng

Trung Quốc đã chụp mũ khi quy kết rằng chính sách này của Mỹ đã “khuyến khích” Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trong các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

 • >> Phụ kiện “đánh lừa” dây an toàn kiểu Trung Quốc

 • >> (CĐ 14) – Phần 1.2: Phản bội nghiêm trọng, trốn tránh còn nghiêm trọng hơn

 • >> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá cao thỏa thuận Việt – Trung

 • >> Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản

 • >> Hội thảo quốc tế về Biển Đông: Hiểu rõ bản chất tranh chấp, tính toán lợi ích dân tộc

Ngay sau chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, quân đội Trung Quốc đã ban hành sách trắng “công khai” binh lực các quân binh chủng nước này xem như một nỗ lực “minh bạch hóa chi tiêu quân sự”, đồng thời cũng chụp mũ trắng trợn về căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông là do Mỹ thay đổi chiến lược và “một số nước láng giềng đang làm phức tạp tình hình”.

Bắc Kinh tỏ ra khó chịu với chính sách tái cân bằng lực lượng và chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ về khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trung Quốc đã chụp mũ khi quy kết rằng chính sách này của Mỹ đã “khuyến khích” Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trong các tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Trong bản tài liệu dày 40 trang của quân đội Trung Quốc nói rằng nước này đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp và chiến lược của Mỹ đang làm “thay đổi sâu sắc” cục diện khu vực.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng chính sách đó của Mỹ “không phù hợp với sự phát triển của thời đại và không có lợi trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.”

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm qua 15/4 đăng tải một bài xã luận cho rằng Trung Quốc cần tăng cường phòng thủ để đối phó với “thế lực thù địch phương Tây đang ra sức phá hoại và chia rẽ Trung Quốc”. “Chúng đang sử dụng mọi phương tiện có thể để kiểm soát sự phát triển của đất nước Trung Quốc”, tờ báo viết.

Năm nay Trung Quốc dự kiến chi khoảng 119 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng, trong đó có một phần không nhỏ ngân sách liên quan đến các vùng biển đảo tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông.

“Về các vấn đề liên quan đến (cái gọi là) chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải (trái phép – PV) của Trung Quốc, một số nước láng giềng đang hành động làm phức tạp, trầm trọng thêm tình hình”, sách trắng Trung Quốc quy chụp trắng trợn bất chấp những hành động leo thang, gây hấn của Bắc Kinh trên thực tế ở các vùng biển tranh chấp.

(BGD)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: biển Hoa Đông, ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa