Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Tổng thống Putin ‘phê bình’ thủ tướng Medvedev?

Những lời dự doán về sự “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”giữa tổng thống Nga Putin và người cộng sự của ông – thủ tướng Medvedev đã dấy lên sau khi một đoạn phim video quay cảnh ông Putin phê bình chính phủ bị công khai trên Internet.

 • >> Putin sa thải 3 Thứ trưởng Quốc phòng

 • >> “Thảm họa Chernobyl là trò trẻ con với Triều Tiên”

 • >> Tổng thống Nga Vladimir Putin lên kế hoạch nghỉ hưu?

 • >> Tổng thống Nga Putin sẽ làm gì sau khi rời nghị trường?

 • >> “Soi” thu nhập năm 2012 của nhà Putin, Medvedev


Ngày 17-4, một trang tin của Nga đã công bố đoạn video trước khi thủ tướng Nga đọc báo cáo chính phủ trước Duma quốc gia Nga (Hạ viện) kèm theo những lời phê bình chính phủ gay gắt của tổng thống Nga Putin. Sau đó điện Kremli tuyên bố, những lời phê bình của ông Putin là nhằm vào quan chức địa phương chứ không phải chính phủ liên bang.

Phê bình quan chức làm việc kém hiệu quả

Đoạn video này do website Tin tức Cuộc sống của Nga công bố, được quay vào tối 16-4, ghi lại cuộc họp kín giữa tổng thống Putin với nhiều bộ trưởng chính phủ liên bang và quan chức hành chính địa phương tại nước cộng hòa Kalmykia, lúc đó phóng viên đã bị cấm ghi hình. Ông Putin đã nói về tình hình thực hiện lời cam kết của mình trong cuộc tranh cử tổng thống và vấn đề cải tạo hệ thống nhà ở đã cũ của Nga. Lời bình hiển thị dưới đoạn phin trên nói rằng, Tổng thống Putin nghiêm khắc phê bình nội các và chính quyền địa phương, không loại trừ khả năng giải tán chính phủ.

Trong đoạn video, ông Putin phê bình quan chức chỉ làm việc “một cách hời hợt”, nhấn mạnh mọi nghị quyết đều phải thực hiện. Ông nói: “Nếu chúng ta không làm được việc này (thực hiện nghị quyết), thì chúng ta phải thừa nhận rằng, hoặc là công việc của tôi đem lại hiệu quả thấp, hoặc là các anh làm việc không đắc lực, nếu là yếu tố thứ hai thì các anh đều phải từ bỏ chức vụ. Tôi muốn nhắc nhở mọi người phải chú ý rằng, hiện tại tôi thiên về cách nói thứ hai hơn”.

Ngày 17-4, tờ Lefirago của Pháp đưa tin, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn của tổng thống Putin đã phủ nhận sự phân tích của trang Tin tức cuộc sống “chính phủ có thể sẽ bị giải tán” và nhấn mạnh những lời phê bình của ông Putin không phải nhằm vào các bộ trưởng chính phủ liên bang và là “thống đốc các bang”. Trang Tin tức cuộc lập tức phản bác về lời giải thích của ông Dmitry Peskov và đòi công khai toàn bộ nội dung bài phát biểu của tổng thống Putin.

Tổng thống Putin và thủ tướng Medvedev.

Sóng ở đáy sông?

Các nhà phân tích cho rằng, đoạn video nói trên được công bố là một tín hiệu cho thấy sự đối lập giữa điện Kremli và chính phủ.

Nhà phân tích chính trị Alexei Makarkin của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Nga cho rằng: “Dường như phủ tổng thống đã đạt được nhận thức chung trong việc làm suy yếu vị thế của thủ tướng Medvedev, nhằm biến ông Medvedev thành một người kém cỏi không đủ khả năng giúp dân chúng giải quyết các vấn đề thực tế và biến tổng thống Putin thành vị cứu tinh của nhân dân”. Ngoài ra theo tiết lộ của một quan chức khác: “Ông Medvedev- người giành được sự ủng hộ của người Mỹ bị coi là mối đe dọa của chính phủ đương nhiệm”.

Tuy nhiên cũng có chuyên gia cho rằng, khả năng giải tán chính phủ vì sự kiện này không lớn. Chủ tịch Quỹ Chính trị St. Petersburg Mikhail Vinogradov nhận định: “Cho dù mối quan hệ giữa tổng thống Putin và thủ tướng Medvedev không còn đơn thuần như trước kia, nhưng cũng chưa đến mức phải giải trừ chức vụ”. Trong bối cảnh tình hình kinh tế ngày càng xấu đi như hiện nay, trên cương vị thủ tướng, ông Medvedev sẽ phát huy rất tốt vai trò của “dây bảo hiểm”.

Ngày 17-4, tờ Thời báo New York của Mỹ cũng phân tích, điện Kremli cố tình công bố đoạn video này là để “nổ súng cảnh cáo” ông Medvedev. Vị thủ tướng này chú trọng đổi mới và phát triển kinh tế hơn, trong khi ông Putin lại muốn tập trung vào những lời cam kết đối với xã hội Nga vốn có vai trò rất quan trọng trong sự tái đắc cử của ông. Người dân Nga mong muốn những lời cam kết này sẽ được thực hiện, và “điều này chỉ có thể để chính phủ đứng ra thực hiện, nhưng chính phủ lại không nhiệt tình thực thi”.

HL (Xinhuanet)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Vladimir Putin
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa