Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh Quốc Phòng - Biển đảo » Singapore không “bênh” bên nào trong tranh chấp Biển Đông

Trước một số thông tin của giới truyền thông Philippines về việc Singapore tuyên bố sẽ hỗ trợ Manila trong tranh chấp ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Singapore ngày 10/9 đã khẳng định chính sách của Singapore về Biển Đông là “không thay đổi”.

Trước đó, truyền thông Philippines đưa tin cho biết Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Manila trong tranh chấp ở Biển Đông khi ông gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino bên lề Hội nghị Kinh tế APEC 20 tại Vladivostok hôm 8/9.

Ngoại trưởng Australia Bob Carr (phải) và người đồng cấp Singapore K. Shanmugam (trái) trong Hội nghị Ủy ban Liên bộ Singapore - Australia hôm 10/9

Ngoại trưởng Australia Bob Carr (phải) và người đồng cấp Singapore K. Shanmugam (trái) trong Hội nghị Ủy ban Liên bộ Singapore - Australia hôm 10/9

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore hôm 10/9 cho rằng truyền thông Philippines đã quá “tự do” khi đưa tin như vậy, đồng thời khẳng định, Thủ tướng nước này, ông Lý Hiển Long tuyên bố Singapore không đứng về bên nào trong các tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông Lý kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố trên càng được khẳng định khi cũng trong ngày 10/9, trong buổi họp báo với các Bộ trưởng Singapore sau Hội nghị Ủy ban Liên bộ Singapore – Australia (SAJMC) lần thứ 7 ở Canberra, Ngoại trưởng Australia Bob Carr phát biểu rằng Australia và Singapore cùng chia sẻ quan điểm là sẽ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Ngoại trưởng hai nước đã cùng lên tiếng cảnh báo căng thẳng trên Biển Đông có thể sẽ cản trở tiến trình hòa bình và phát triển kinh tế ở châu Á, đồng thời, kêu gọi các bên nên giảm leo thang căng thẳng và tìm giải pháp hợp pháp và hòa bình để giải quyết những tranh chấp hiện nay.

“Cả Australia và Singapore muốn nhìn thấy những căng thẳng dịu đi. Chúng tôi muốn chứng kiến những thành tựu kinh tế châu Á tiếp tục được phát huy. Chúng tôi không muốn thế giới rối loạn vì câu chuyện xoay quanh vấn đề tranh chấp trên biển Đông”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Australia Bob Carr.

Linh Phương (Theo Petrotimes)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa