Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama

Kiểm soát súng và cải thiện chính sách nhập cư là những ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Barack Obama

Trong khi dư luận nước Mỹ đang chú tâm vào những mối lo về ngân sách và điều gọi là “vách đá tài chính”, Tổng thống (TT) Barack Obama hôm 30-12-2012 tuyên bố ông đang ấp ủ những mục tiêu đầy tham vọng trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Tổng thống Barack Obama (phải) trong chương trình Meet the Press.

Tổng thống Barack Obama (phải) trong chương trình Meet the Press.

Trong chương trình Meet the Press (Gặp gỡ báo chí) trên kênh truyền hình NBC News, TT Obama cho biết có một số vấn đề lớn đứng đầu trong chương trình làm việc của ông trong 4 năm tới, bao gồm nhập cư, tăng trưởng kinh tế, năng lượng, môi trường và súng.

Quyết tâm kiểm soát súng

TT Obama đã bàn về 2 vấn đề súng và nhập cư với tính chất khẩn cấp đặc biệt. Ông hứa hẹn sẽ cân nhắc đầy đủ về một dự luật kiểm soát súng. TT Mỹ cũng cam kết sẽ xem xét toàn bộ những đề nghị về vấn đề kiểm soát súng mà ông đã yêu cầu Phó TT Joe Biden nêu ra. Ông quả quyết: “Tôi muốn thực hiện điều đó trong năm đầu tiên. Đây là một vấn đề không thể trì hoãn được”.

TT Obama cho biết ông sẽ không vội phê phán tất cả các đề nghị về vấn đề kiểm soát súng sau vụ thảm sát ở Trường Tiểu học Sandy Hook mới đây tại thị trấn Newtown. Thế nhưng, ông tỏ ra nghi ngờ về việc triển khai lực lượng bảo vệ có vũ trang vào trường học, như đề nghị của Hiệp hội Súng đạn Quốc gia (NRA).

Ông cam đoan tập trung vào việc hạn chế bạo lực bằng súng cũng như ủng hộ việc tăng cường kiểm tra nhân thân người sở hữu súng và cấm bán các loại vũ khí tấn công.

TT Obama bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng bất cứ ai đã đến Newtown, đã trò chuyện với các bậc cha mẹ và các gia đình ở đây đều hiểu được rằng nước Mỹ phải thay đổi. Nhất định sẽ có người phản đối. Lúc đó, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đã thực sự thức tỉnh sau khi vụ việc đó xảy ra hay chưa. Đó là ngày tồi tệ nhất trong cuộc đời TT của tôi. Và đó là điều tôi không muốn chứng kiến một lần nữa”.

Mỹ có thể xuất khẩu năng lượng

Ngoài ra, TT Obama thừa nhận: “Tôi có nói rằng việc chỉnh sửa chính sách nhập cư của chúng ta là một ưu tiên hàng đầu. Tôi sẽ đưa ra một dự luật để thực hiện điều đó ngay trong năm đầu tiên này”.

TT Mỹ cũng cho biết rằng năng lượng và môi trường – 2 điều quan trọng khác mà ông đã lảng tránh trong nhiệm kỳ đầu – cũng thuộc số những vấn đề ông sẽ tập trung ưu tiên giải quyết trong nhiệm kỳ thứ hai. TT Mỹ nói: “Chúng ta có cơ hội lớn chung quanh vấn đề năng lượng. Chúng ta đang sản xuất năng lượng nhiều hơn và nước Mỹ có thể trở thành nhà xuất khẩu năng lượng”.

TT Obama cũng nói rằng ngăn chặn việc tăng thuế tự động đối với tất cả mọi người Mỹ là một việc làm ưu tiên của ông. Điều đó liên quan trực tiếp đến vấn đề ưu tiên khác đó là ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Ông khẳng định: “Một phần của việc tăng trưởng kinh tế là giảm thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, cần phải bảo đảm chúng ta đang đầu tư vào việc tái thiết cơ sở hạ tầng đã bị hư hại”. Theo TT Obama, kết hợp việc cắt giảm chi tiêu và các khoản đầu tư mới sẽ giúp ổn định nền kinh tế.

NS (BLĐ)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa