Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Những con cưng chưa bao giờ hết lỗ của Đặng Thành Tâm

Năm 2012 có lẽ là năm buồn nhất đối với ông nghị Đặng Thành Tâm khi 2 công ty con cưng của ông là Kinh Bắc City (KBC) và Saigontel (SGT) lỗ sau thuế lần lượt là 484 tỷ và 214 tỷ đồng. Riêng SGT đã 2 năm liên tiếp lỗ trên trăm tỷ.Việc thua lỗ có nhiều nguyên nhân như thị trường bất động sản khó khăn, gánh nặng lãi vay hay lỗ đầu tư chứng khoán. Điều đáng nói là là cả KBC và SGT đều có tài sản lớn, danh mục đầu tư tài chính cũng rất lớn nhưng lại có quá nhiều tài sản khó sinh lời.

Những con cưng chưa bao giờ hết lỗ của Đặng Thành Tâm

Những con cưng chưa bao giờ hết lỗ của Đặng Thành Tâm

Saigontel có 1.200 tỷ đồng đầu tư tài chính (2/3 tài sản) và KBC có 1.700 tỷ đồng đầu tư tài chính (1/7 tài sản). Vậy nhưng cổ tức, lợi nhuận được chia trong năm 2012 của SGT là 0 đồng còn KBC là 8.000 đồng.

Khoản đầu tư lớn nhất của SGT là hơn 573 tỷ đồng rót vào CTCP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT), đơn vị chủ quản mạng viễn thông S-Fone. Cả SPT lẫn S-Fone đều đang vật lộn với khó khăn.

Hai khoản đầu tư lớn khác là 220 tỷ đồng rót vào Khoáng sản Sài Gòn Bình Định (SQC) và 204 tỷ đồng vào Nhà máy điện Bình Thuận. Khoản đầu tư vào SQC tính theo giá thị trường thì đang lãi lớn nhưng vấn đề là có bán được để sinh lời không vì ông Đặng Thành Tâm và các bên liên quan sở hữu phần lớn SQC.

Không những kém sinh lời, SGT còn lỗ to khi cắt lỗ cổ phiếu Western Bank.

Cơ cấu tài sản của KBC

Cơ cấu tài sản của KBC

Đối với KBC, các dự án dở dang chiếm phần lớn tải sản, vì vậy nó cũng không sinh lời. Giá trị đầu tư dở dang tại dự án của KBC đến cuối Q1/2013 lên đến hơn 7.000 tỷ cùng với gần 2.400 tỷ đồng trả trước cho đối tác để đầu tư dự án. Trong khi đó, các khoản nợ phải trả lên đến gần 7.000 tỷ đồng.

Vay nợ lớn trong khi đầu ra khó khăn, việc tìm kiếm lợi nhuận đối với KBC hay SGT khá nan giải. Quý 1 năm nay, KBC tiếp tục lỗ 53 tỷ.

Một trong những công ty kinh doanh tốt nhất của ông Tâm là SQC, với hoạt động chính là khai thác titan tại Bình Định. Năm 2012, SQC lãi hơn 164 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư tài chính của SQC đến cuối năm 2012 là gần 800 tỷ, chiếm ½ tài sản, chủ yếu là đầu tư vào các công ty thuộc Tập đoàn Saigon Invest do ông Tâm làm chủ. Và các khoản đầu tư này cũng “chưa hề sinh lời”.

Sau nhiều năm, nhiều dự án vẫn chỉ là bãi đất trống

Sau nhiều năm, nhiều dự án vẫn chỉ là bãi đất trống

Những dự án dang dở

Trong năm 2012, SGT đã bán bớt ½ cổ phần của CTCP Địa ốc Viễn Đông Việt Nam, chủ đầu tư của Vien Dong Meridian Towers cao 48 tầng tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Dự án này được khởi động từ giữa năm 2009 và đến nay vẫn là bãi đất trống.

Một dự án khủng khác là KBC nhận đầu tư khách sạn Dự án khách sạn 6 sao Lotus (nay đổi tên là Diamond Rice Flowers) tại Hà Nội. Dự án khủng này dự kiến sẽ cao 500m, vốn đầu tư 500 triệu USD nhưng đến nay vẫn chỉ là “xin chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc”. KBC đầu hơn 110 tỷ đồng vào dự án này từ Q2/2010 và từ đó đến nay hầu như không đầu tư gì thêm.

Nhiều dự án khác trong lĩnh vực bất động sản hay năng lượng của Saigon Invest cũng chưa thể triển khai.

CTCP năng lượng Sài Gòn Bình Định, được lập ra với mục đích đầu tư nhà máy điện gió ở Bình Định, nhưng công ty này lại chủ yếu đầu tư tài chính, từng là cổ đông lớn của Navibank và Western Bank.

(BTT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: cổ phiếu, tân tạo, Tập đoàn Tân tạo, Đặng Thành Tâm
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa