Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An ninh mạng » Nga mở thầu nghiên cứu phát triển vũ khí mạng, NATO lo ngại

Trên trang báo Kommersant (Nga) ngày 18/10/2012 đăng tin, Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức mở đấu thầu cho các dự án nghiên cứu về phòng thủ mạng và các phương tiện thông tin trước các cuộc tấn công của tin tặc và phát triển các công nghệ tấn công, trấn áp tội phạm mạng.

Theo Kommersant cho biết, “Các quan chức quân sự Nga trước kia chỉ tiết lộ về kế hoạch phòng thủ mạng thông tin và cơ sở hạ tầng xung yếu của quốc gia trước các cuộc tấn công mạng, nhưng nay họ còn tiết lộ bí mật về kế hoạch phát triển cả công nghệ tấn công”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đấu thầu nhằm nghiên cứu về các vấn đề bảo mật thông tin, đặc biệt là các cách thức và mánh khoé vượt qua hệ thống chống virus, hệ thống phòng vệ mạng cũng như những công nghệ bảo mật hệ điều hành.

Valery Yashchenko – Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Các vấn đề An ninh thông tin của trường Đại học Moscow cho rằng đây có thể xem là “các thành phần của vũ khí mạng” “Các nghiên cứu trên sẽ phục vụ đồng thời hai công tác: phòng thủ và tấn công,” vị chuyên gia nhận định.

Bộ Quốc Phòng Nga kêu gọi sự tham gia của các nhà thầu có quan tâm và đủ năng lực trên toàn nước Nga để đảm nhiệm sứ mệnh nghiên cứu khoa học và công nghệ mang tầm quy mô lớn, phục vụ cho lợi ích của lực lượng vũ trang Nga.

Kommersant cho biết, Lầu Năm Góc cũng đang tuyển dụng tin tặc tay nghề cao. Bên cạnh đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch tổ chức diễn tập an ninh mạng vào giữa tháng 10/2012. Mặc dù cuộc diễn tập mô phỏng các sự kiện tại một “quốc gia châu Phi”, nhưng một số quan chức NATO cho biết họ đang chuẩn bị ứng phó trước những cuộc tấn công tiềm năng từ tin tặc Nga, Trung Quốc và Iran – vốn là những quốc gia dẫn đầu về năng lực tấn công mạng.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: RBTH)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa