Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Mặt trăng bị thiên thạch lớn đâm vào

Chuyên gia thiên văn của NASA đã ghi nhận một thiên thạch rơi xuống mặt trăng trong khu vực Biển Mưa vào sáng qua.

Năng lượng của vụ nổ được ước tính tương đương khoảng 5 tấn TNT, còn khối lượng của vật thể rơi xuống, theo số liệu sơ bộ, gần 40kg. Khi va chạm với bề mặt mặt trăng, thiên thạch đã tạo ra một hố phễu đường kính khoảng 20m. Các chuyên gia NASA dự tính rằng những bức ảnh chụp Biển Mưa bằng thiết bị Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) sẽ cho phép xác định chính xác địa điểm nơi thiên thạch rơi xuống và các thông số của thiên thạch.

Quầng sáng do thiên thạch rơi xuống đã được phát hiện trong khuôn khổ chương trình chuyên ngành giám sát bề mặt mặt trăng, được tổ chức vào năm 2005, nhằm theo dõi các vụ thiên thạch rơi xuống thiên thể này. Chương trình Lunar Impact Monitoring được khởi động nhằm mục đích phát hiện các trận mưa sao băng có quỹ đạo cắt ngang với quỹ đạo của Trái Đất.

Do mặt trăng không có bầu khí quyển, những thiên thạch không bị phát cháy và khi rơi xuống bề mặt thiên thể này chúng có thể được phát hiện nhờ những quầng sáng lóe lên khi va chạm. Việc quan sát mặt trăng giúp phát hiện kịp thời những trận mưa sao băng có khả năng đe dọa hành tinh chúng ta. Theo những đánh giá hiện nay, mỗi ngày có khoảng 33 tấn vật chất trong vũ trụ chủ yếu ở dạng cát và bụi rơi xuống Trái Đất.

(BKT)

Xem thêm: Biển Đông, Vũ khí Việt Nam 2013, Nguyễn Thiện Nhân
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Biển Mưa, mặt trăng, Thiên thạch
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa