Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Mali trở thành quốc gia Châu Phi đầu tiên cho đăng ký miễn phí tên miền quốc gia

Mặc dù sóng di động mới chỉ phủ kín một nửa diện tích quốc gia và chỉ có 4% người dân truy cập Internet, nhưng Mali đang hy vọng có thể trở thành một điểm nóng trên Internet khi trở thành đất nước Châu Phi đầu tiên cho đăng ký miễn phí tên miền quốc gia. Theo thông báo ngày 08/04/2013, kể từ tháng 07/2013, tên miền .ML của Mali sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Động thái này hy vọng sẽ đem lại những nguồn đầu tư bên ngoài vô cùng cần thiết để phát triển nền kinh tế Mali. Được biết hiện nay tên miền .ML xếp thứ 177 trên thế giới về mức độ phổ biến và có không tới 50 trang web đang hoạt động.

Kế hoạch mới này sẽ được triển khai bởi Freedom Registry – doanh nghiệp đã giúp cho tên miền .TK của Tokelau – đảo quốc nhỏ ở Nam Thái Bình Dương với dân số chưa tới 2.000 người – trở thành tên miền phổ biến nhất trên thế giới, vượt qua cả Nga và Trung Quốc. Tương tự như trường hợp của tên miền .TK, tên miền .ML kỳ vọng sẽ nhận được sự quan tâm từ các thành phố, quốc gia như Manila, Malaysia – những khu vực có cùng chữ cái viết tắt với Mali.

Được biết, nỗ lực thay đổi vị thế trên bản đồ trực tuyến thế giới của Mali diễn ra trong lúc nền kinh tế của đất nước đang bị tàn phá bởi cuộc xung đột giữa quân đội quốc tế với phần tử nổi dậy có liên kết với lực lượng al-Qaeda đang nắm quyền kiểm soát miền Bắc đất nước kể từ một năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều nghi vấn về tính khả thi của kế hoạch tại một đất nước mà lượng truy cập Internet cũng như thu nhập sau thuế của người dân vẫn còn quá thấp như Mali.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Guardian)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa