Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Không chỉ cho người dân “con cá” mà còn hỗ trợ “cần câu”

Không chỉ cho người dân “con cá”, Chính phủ còn hỗ trợ cho họ có “cần câu” tạo đòn bẩy để tự mình vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam. Đây cũng là một trong sáu thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chỉ đạo điều hành năm 2013. Trong những năm qua, mặc dù còn hạn chế về nguồn lực, nhưng Chính phủ vẫn luôn quan tâm đến đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Chính phủ đã dành 8,8 nghìn tỷ đồng để trực tiếp hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và cứu trợ xã hội; chú trọng dự trữ tại chỗ để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, lũ lụt; thực hiện khá thành công Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, có số dư tín dụng đến 35 nghìn tỷ đồng, dành cho 2,3 triệu học sinh, sinh viên…

Nhân dịp năm mới 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài viết với tiêu đề "Kiên quyết khắc phục yếu kém, vượt qua khó khăn, tiếp tục kiềm chế lạm phát, bảo đảm tăng trưởng, đưa đất nước phát triển bền vững"

Nhân dịp năm mới 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài viết với tiêu đề "Kiên quyết khắc phục yếu kém, vượt qua khó khăn, tiếp tục kiềm chế lạm phát, bảo đảm tăng trưởng, đưa đất nước phát triển bền vững"

Kết quả, tỷ lệ hộ nghèo ước cả năm giảm 1,76%, qua 9 tháng giải quyết được 1,13 triệu việc làm mới; quan tâm chăm lo 8,8 triệu người có công (gần 1,5 triệu người đang hưởng trợ cấp thường xuyên); trợ cấp xã hội thường xuyên cho gần 2,3 triệu người… Trong điều kiện ngân sách eo hẹp, nhưng cố gắng điều chỉnh tăng lương thêm 100 nghìn đồng/tháng kể từ 1-7-2013 bằng cách triệt để tiết kiệm tối đa chi thường xuyên, quản lý chặt chẽ các khoản chi, chống thất thoát, lãng phí thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ.

Có thể cảm nhận sự biết ơn của người dân trước sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước qua những giọt nước mắt hạnh phúc của hàng trăm nghìn hộ gia đình nghèo khi được ở trong ngôi nhà “167″ mới vững chãi, khang trang khi xuân về, không phải lo nắng mưa dột nát xưa kia. Ðó còn là sự phấn chấn của những thanh niên 62 huyện nghèo khi được hỗ trợ xuất ngoại lao động làm giàu cho gia đình và quê hương. Rồi gần 300 nghìn người lao động thất nghiệp nhận bảo hiểm thất nghiệp bù đắp một phần khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, kiếm việc làm mới. Niềm xúc động của những người dân vùng bão lũ sau khi mất trắng tài sản đón nhận những hỗ trợ của Nhà nước, những tấm lòng sẻ chia của đồng bào giúp họ gượng dậy sau thiên tai…

Không chỉ cho người dân “con cá”, việc hỗ trợ cho họ có “cần câu” tạo đòn bẩy để tự mình vươn lên thoát nghèo, làm giàu, cải thiện đời sống như: học bổng cho đối tượng diện chính sách, tín dụng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; chính sách dạy nghề học sinh dân tộc thiểu số, đề án dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên; dạy nghề cho lao động nông thôn… luôn được chú trọng. Cách làm linh hoạt, đa dạng, phù hợp tình hình kinh tế – xã hội địa phương đã cho thấy, an sinh xã hội luôn là “số một” từ việc hoạch định chính sách đến triển khai hiệu quả của tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Tín dụng ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH triển khai 10 năm qua cũng đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho hàng triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH triển khai 10 năm qua cũng đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho hàng triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ: “Năm 2013 phải tập trung đẩy mạnh giảm nghèo nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hỗ trợ các đối tượng cận nghèo và những hộ vừa thoát nghèo vươn lên giảm nghèo bền vững. Tiếp tục dành ưu tiên cho những người có công với nước, bảo đảm có mức sống không thấp hơn mức trung bình của dân cư trên cùng địa bàn… Trong khi tập trung thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, phải đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực khác, đặc biệt chú trọng bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bạch Dương

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa