Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Iran tự tin dùng tiêm kích tàng hình ‘đồ chơi’ thách thức Mỹ

Tiêm kích tàng hình nội địa Qaher 313 của Iran sẽ đảm đương trọng trách quan trọng là bảo đảm an ninh ở vịnh Persian.

 • >> Báo Trung Quốc công kích báo Mỹ vì ‘bóp méo thông tin’

 • >> Mỹ dồn dập tổ chức diễn tập quân sự, Trung Quốc ngày càng lo lắng

 • >> Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung ở Hoàng Hải

 • >> Tướng Mỹ đề xuất để 20.000 quân tại Afghanistan

 • >> Mỹ muốn xem Trung Quốc dùng sức mạnh thế nào?


Ngay cả khi tiêm kích tàng hình Qaher 313 bị đánh giá là không khác gì một mô hình đồ chơi không thể cất cánh, trừ phi thiết kế lại gần như toàn bộ thì Tehran vẫn tự hào rằng đây không phải là ‘hàng mã’.

Một sĩ quan quốc phòng cấp cao của Iran cho biết hôm 16/4 rằng nước này đã quyết định triển khai Qaher 313 (tên theo số hiệu trên thân máy bay là F-313) để “bảo vệ an ninh cho vịnh Persian”.

Khi trao đổi với một nhóm các binh sĩ Iran, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Majid Bokayee đã chỉ rõ “những điểm không rõ ràng của các nhà phân tích quân sự Mỹ khi nhận xét về thiết kế, cũng như đặc điểm kỹ thuật của chiếc máy bay”.

Tiêm kích tàng hình Qaher 313 được cho là mô hình bằng nhựa.

Ông Bokayee nhấn mạnh rằng Qaher 313 được thiết kế và phát triển với chi phí 2-3 triệu USD, có cấu trúc “độc đáo”, sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí nội địa và sức mạnh của nó trên chiến trường sẽ khiến kẻ thù phải “choáng ngợp”.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi, Qaher 313 là một chiếc máy bay tàng hình tiên tiến, với tiết diện radar nhỏ và có khả năng hạ cánh ở đường băng ngắn.

Thêm vào đó, theo Hassan Parvaneh, Giám đốc quản lý của công ty công nghiệp hàng không Iran: “Thiết kế của Qaher 313 vô cùng độc đáo. Cấu trúc cánh của Qaher 313 cho phép nó tác chiến trong không gian nhỏ, từ tầm thấp đến tầm cao. Đặc biệt, khả năng tác chiến ở tầm thấp của Qaher 313 không hề có ở các loại máy bay tương tự trên thế giới”.

Trong khi đó, phía Mỹ cũng đang có kế hoạch triển khai tàu USS Ponce trang bị hệ thống vũ khí laser (LaWS) cực mạnh tới vịnh Persian, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Iran.

Hệ thống vũ khí laser của Mỹ có thể dùng để đối phó với các mối đe dọa từ trên không như tên lửa và máy bay không người lái. Thử nghiệm cho thấy tia laser cực mạnh của hệ thống bắn hạ các máy bay không người lái chỉ trong vài giây.

(TTVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Iran,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa