Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Đài Loan “chê” công nghệ tàu ngầm của Nhật

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng bác tin đồn nước này có khả năng mua công nghệ tàu ngầm từ Nhật Bản.

“Thông tin Đài Loan đang theo đuổi các công nghệ tàu ngầm Nhật Bản của tờ United Evening News “không phản ánh đúng sự thực”, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố.

Bộ này nhấn mạnh, không có bất cứ thay đổi nào trong khát vọng của Đài Loan đối với thương vụ mua tàu ngầm Mỹ và chính quyền Đài Bắc sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu trên.

“Dù Đài Loan tự chế tạo các tàu ngầm hay mua chúng từ một quốc gia nào đó, chúng tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến của Mỹ trước và đảm bảo nhận được sự ủng hộ cũng như hỗ trợ từ  Washington. Đài Loan cũng sẽ tiếp tục thảo luận với Washington về vấn đề này”, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo.

Đài Loan đang rất "khát" tàu ngầm nhằm đối phó với sức mạnh Hải quân Trung Quốc.

Trước đó, tờ United Evening News đưa tin, Đài Loan dò hỏi các nhân vật có quyền lực và ảnh hưởng lớn về cả phương diện chính trị lẫn an ninh, quốc phòng của Nhật Bản về thương vụ bán các công nghệ tàu ngầm cho họ dưới hình thức “không chính thức”.

“Tuy nhiên, phía Nhật đã không đưa ra bất cứ hồi đáp rõ ràng nào và giới chức Đài Loan đi đến kết luận, khả năng chuyển giao công nghệ từ Nhật đáng tiếc “khó lòng” xảy ra. Lý do được cho là do các quan ngại của Nhật về khả năng Trung Quốc sẽ phản ứng gay gắt đối với thương vụ trên. Thậm chí, Nhật cũng lo việc chuyển giao công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan có thể làm Mỹ không vừa lòng”, tờ báo viết.

Tháng 4/2001, chính quyền Tổng thống George W. Bush đã đồng ý thương vụ bán 8 tàu ngầm chạy bằng diesel cho Đài Loan mà hiện Mỹ đã ngừng sản xuất.

Trước đó, tháng 4/2001, Tổng thống Mỹ lúc đó là George W. Bush đã phê chuẩn việc bán 8 tàu ngầm phi hạt nhân cho Đài Loan. Song đến nay thỏa thuận vẫn bị trì hoãn, lý do Mỹ đã không chế tạo các tàu ngầm phi hạt nhân trong suốt 40 năm. Trong khi đó, Đức và Tây Ban Nha từ chối bán tàu ngầm cho Đài Loan vì ngại làm “mất lòng” Trung Quốc.

Hải quân Đài Loan hiện sở hữu một lực lượng gồm 4 tàu ngầm. Nhưng chỉ có 2 trong số đó có khả năng triển khai được trong trường hợp chiến tranh. Còn 2 tàu ngầm còn lại do Mỹ sản xuất từ những năm 1940 chỉ dùng cho huấn luyện.

(BKT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Đài Loan
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa