Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Không gian mạng » Cộng đồng mạng vẫn chưa phát huy được sức mạnh trong công tác điều tra vụ đánh bom tại Boston

Ngay sau vụ đánh bom kép đẫm máu trong giải đấu Boston Marathon khiến 3 người thiệt mạng và 183 người bị thương, ngày 15/04/2013, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã kêu gọi người dùng mạng xã hội Twitter tại Mỹ đóng góp các hình ảnh, video và các thông tin liên quan đến hiện trường vụ tấn công nhằm hỗ trợ cho cuộc điều tra xác định danh tính thủ phạm.

Đây được xem là hoạt động điều tra tội phạm dựa trên hình thức crowsourced (sử dụng số đông cùng tham gia giải quyết một vấn đề) đầu tiên. Trong đó, diễn đàn trực tuyến 4chan (Mỹ) với khả năng của mình đã sử dụng những hình ảnh được thành viên cung cấp để thiết lập một trang Imgur có tên “4Chan Think Tank”.

Trang web đã đăng tải hơn 50 hình ảnh có chú thích chi tiết về những đối tượng có hành động khả nghi trước khi quả bom phát nổ. Đáng tiếc rằng nỗ lực này của 4chan trở nên vô ích khi FBI chính thức công bố các bức ảnh về hai người đàn ông được xác định là đối tượng bị tình nghi số một vào ngày 18/04/2013, trong đó không có bức ảnh nào từng được 4chan đăng tải.

Qua đó, chúng ta thấy hình thức crowsourced đã không cho kết quả như mong đợi. Việc thu thập lượng lớn hình ảnh, video và nhiều thông tin từ cư dân mạng trong nước, ngoài việc giúp các nhân viên FBI ráp nối các chi tiết về vụ việc trên, vẫn không đủ để giúp lực lượng điều tra truy tìm và xác định thủ phạm.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: VentureBeat)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: khủng bố ở boston, Vụ nổ ở Boston, vụ đánh bom ở Boston
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa