Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Chiến tranh Triều Tiên: miếng mồi ngon của các “ngư ông”?

Căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên hiện nay đã dâng cao như một thùng thuốc súng có thể lập tức phát nổ bất cứ lúc nào. Trước bờ vực chiến tranh trên, nhiều người thắc mắc tại sao lãnh đạo hai miền không một lần đặt quyền lợi, lòng tự trọng dân tộc trên hết mà lại cứ muốn xung đột để dân tình rơi vào thảm cảnh lầm than.

Và một trong những lý do được dư luận đồn đoán là cho rằng Trung Quốc chính là “thủ phạm” ngăn cản sự thống nhất của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm biến Bắc Triều Tiên trở thành “thuộc địa” phục vụ các mục đích kinh tế – chính trị của Bắc Kinh. Cũng khó có thể phủ nhận hoàn toàn suy luận này bởi từ lâu Trung Quốc đã trở thành “cái máy” đổ tiền tích cực vào đất nước này, vốn nổi tiếng là “quốc gia không dễ cho không ai cái gì” vậy nên để đảm bảo các lợi ích kinh tế lâu dài của mình, chắc chắn Trung Quốc sẽ cản trở việc thống nhất 2 miền Triều Tiên.

Thế nhưng một số nhận định khác, có vẻ chắc chắn hơn thì lại cho rằng việc Trung Quốc muốn bán đảo Triều Tiên “không có hòa bình, xảy ra chiến tranh, bất ổn…” thì chỉ là sách lược ngày xưa. Bởi tình hình hiện nay cho thấy, Bắc Triều Tiên dường như đang trở thành một gánh nặng cho Trung Quốc, khi phe đồng minh thì yếu, bị cô lập với thế giới, lại là nguyên nhân để Mỹ, Nhật Bản… hình thành một liên minh, một hệ thống phòng thủ bao vây Trung Quốc. Hơn ai hết, lúc này Trung Quốc chỉ muốn 2 miền Triều Tiên thống nhất nhưng phải trong hòa bình vì rõ ràng Trung Quốc không muốn có hàng triệu người Bắc Triều Tiên sang tị nạn nước mình.

Chiến tranh Triều Tiên: miếng mồi ngon của các "ngư ông"?

Chiến tranh Triều Tiên: miếng mồi ngon của các "ngư ông"?

Không phải Trung Quốc thì ai sẽ là “ngư ông” muốn bán đảo Triều Tiên không có hòa bình, và họ sẽ được lợi gì khi ngăn cản 2 miền Triều Tiên thống nhất? nghi vấn này một lần nữa được chuyển hướng về phía Mỹ, bởi đây có thể là sách lược mà Mỹ muốn duy trì để thực hiện chiến lược châu Á – TBD của mình và kiềm chế tham vọng của Trung Quốc.

Bởi nếu quan sát một số động thái gần đây sẽ thấy, tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ không căng thẳng, sẽ phi vũ khí hạt nhân… chỉ cần Mỹ ký kết với Bắc Triều Tiên một hiệp ước hòa bình, không xâm phạm Bắc Triều Tiên trước thì ngay lập tức nước này sẽ hủy bỏ kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhưng Mỹ đã không làm vậy mà còn lớn tiếng yêu cầu nước này phải hủy bỏ việc chế tạo vũ khí hạt nhân một cách vô điều kiện. Chẳng phải nói nhiều cũng thấy đây rõ ràng là cách hành xử ngang ngược, cố tình gây khó dễ đối với Bắc Triều Tiên. Từ đó cho thấy, Mỹ sẽ không bao giờ muốn ký với Bắc Triều Tiên một hiệp ước hòa bình nào dù cho nước này có không bao giờ tấn công Bắc Triều Tiên đi chăng nữa.

Người Việt Nam có câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Từ đó suy ra, việc Trung Quốc hay Mỹ không muốn 2 miền Triều Tiên thống nhất để tư lợi cá nhân,  có lẽ cũng chỉ là yếu tố chi phối bên ngoài nhưng vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở quyết định của lãnh đạo 2 miền Triều Tiên. Nếu đồng lòng thì không có một thế lực nào có thể ngăn cản sự thống nhất của 2 miền.

Bạch Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, ,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa