• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế - Chính trị - Xã hội » Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Năm 2012 tăng cường quản lý giá điện, xăng dầu

Chiều 17-1, trả lời trực tuyến câu hỏi của người dân tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết năm 2012 sẽ công khai minh bạch chính sách, chi phí, giá thành của tất cả các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

* Việc quản lý giá xăng dầu, than và điện sẽ được minh bạch như thế nào, thưa bộ trưởng?

- Minh bạch và công khai là một trong những điều kiện kiên quyết để điều hành, quản lý nền kinh tế nói chung, trong đó có quản lý về giá cả, nhất là đối với những mặt hàng, vật tư có ý nghĩa chiến lược như điện, than, xăng dầu… Để thực hiện giải pháp này, trong lĩnh vực quản lý giá, chúng tôi nghĩ phải minh bạch cả khâu chính sách cũng như thông tin của doanh nghiệp. Về chính sách, phải công khai minh bạch ngay khi xây dựng pháp luật.

Qua lần kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu gần đây, Bộ Tài chính nhấn mạnh việc minh bạch trong thực hiện nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Chúng tôi cũng nói rõ định hướng sắp tới, vừa kiên trì thực hiện nghị định 84, đồng thời xem xét nghiên cứu sửa đổi bổ sung một số vấn đề cần thiết: chu kỳ tính điều chỉnh tăng hoặc giảm giá, thời gian ngắn hơn, phù hợp với diễn biến giá thế giới, nghiên cứu hoàn thiện công thức tính giá cơ sở, đưa lãi định mức khỏi công thức tính giá cơ sở để đảm bảo sự minh bạch về lỗ lãi.

Bên cạnh công khai minh bạch chính sách, Nhà nước cũng yêu cầu minh bạch công khai chi phí, giá thành của tất cả các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

 Bộ trưởng Vương Đình Huệ

Bộ trưởng Vương Đình Huệ

Năm 2012 Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán toàn diện tình hình sản xuất kinh doanh, thực trạng tài chính của Tổng công ty Xăng dầu. Thanh tra Chính phủ thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Thanh tra Bộ Tài chính tiếp tục thanh tra tất cả đầu mối xăng dầu còn lại, các đầu mối bán điện giá cao cho EVN để làm rõ cơ cấu chi phí, giá thành trong kinh doanh điện lực, xăng dầu, phân tích kỹ nguyên nhân khách quan, chủ quan làm tăng giá thành.

* Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu đã thực hiện gần ba năm, nhưng Bộ Tài chính vẫn chưa trao quyền định giá xăng dầu cho doanh nghiệp, phải chăng làm khó doanh nghiệp và muốn nắm giữ cơ chế xin – cho?

- Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu Chính phủ ban hành năm 2009, theo đó quyền định giá thuộc doanh nghiệp. Tôi nói quyền định giá ở đây là trong khuôn khổ, tức là xăng dầu vẫn là mặt hàng Nhà nước quản lý về giá.

Hiện nay giá cơ sở đang ở mức rất thấp. Thuế nhập khẩu của xăng ở mức 4%, mazut 0%, diesel và dầu hỏa 5%. Đây là mức thuế suất nhập khẩu thấp hơn rất nhiều so với khung thuế hiện hành. Trước mắt, chúng ta sẽ khôi phục giá cơ sở theo đúng tinh thần giá cơ sở của nghị định 84. Sau đó, các doanh nghiệp tự xem xét và điều chỉnh giá trong khung khổ nghị định 84 quy định.

* Trong năm 2012, dự kiến giá điện tăng khoảng bao nhiêu?

- Giá điện năm 2012 về cơ bản đáp ứng được giá thành kế hoạch cộng với việc phân bổ thêm một phần lỗ của năm 2011, cũng như đáp ứng được một phần giá bán than được điều chỉnh 80% so với hiện nay. Với tinh thần đó, giá điện sẽ tăng nhưng mức tăng phải tính toán kỹ thực hiện hai mục tiêu. Thứ nhất, đến năm 2013 thực hiện đúng nghị quyết Quốc hội các mặt hàng điện, xăng dầu, than, dịch vụ công về cơ bản theo nguyên tắc thị trường. Thứ hai là kiềm chế lạm phát dưới một con số, Chính phủ đặt mục tiêu khoảng 9%.

Khi tăng giá điện, Nhà nước đều tuyên bố chính sách hỗ trợ người nghèo, thu nhập thấp. Chúng ta đã biết chính sách không tăng giá điện từ mức 0 đến 100kWh. Các hộ sử dụng 50kWh tính giá 992 đồng như hiện nay, các hộ sử dụng 100kWh thì ở mức 1.242 đồng/kWh. Mặt khác, những hộ nghèo còn được hỗ trợ trực tiếp 30.000 đồng/tháng.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ trả lời các câu hỏi của độc giả

Bộ trưởng Vương Đình Huệ trả lời các câu hỏi của độc giả

* Quan điểm của ông về việc mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn nhiều so với các nước, nhất là trong điều kiện sản xuất khó khăn như hiện nay nhiều doanh nghiệp phải tìm cách lách và trốn thuế?

- Chính sách thuế năm 2012 được Chính phủ phê chuẩn theo định hướng động viên sản xuất kinh doanh, bồi dưỡng nguồn thu và phải khoan sức dân trong nhiều giai đoạn, tạo nguồn thu lâu dài. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp của ta là 25% không cao hơn so với các nước vì tính bình quân các nước là 27%. Định hướng chiến lược thuế đến năm 2020 sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 20% để bồi dưỡng nguồn thu, khoan sức dân, khuyến khích sản xuất kinh doanh tốt hơn.

Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ miễn, giảm, hoàn thuế tích cực. Năm 2009, bộ trình Chính phủ và Chính phủ trình Quốc hội gói giảm, miễn, hoàn thuế quy mô lớn. Năm nay, Bộ Tài chính đã trình và Chính phủ quyết định giãn thuế thu nhập doanh nghiệp thêm ba tháng nữa với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động và tùy diễn biến tình hình, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ ban hành hoặc Chính phủ trình Quốc hội ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có vấn đề thuế.

* Trong tình hình nhiều doanh nghiệp thua lỗ, phá sản, Bộ Tài chính có chính sách gì để đảm bảo mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8%?

- Khi xây dựng dự toán năm 2012, chúng ta tính toán, cân đối rất chặt chẽ. Và nếu như đạt được, kết quả cân đối thu chi năm 2012 sẽ rất tích cực. Tuy nhiên, mục tiêu kéo bội chi ngân sách xuống dưới 4,8% đòi hỏi chúng ta phải rất nỗ lực.

Để thực hiện mục tiêu trên, chính sách phải tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ báo cáo khá đầy đủ về các giải pháp tài chính thúc đẩy, phục vụ sản xuất, trong đó có chính sách tài khóa, chính sách thuế… Chính sách tài khóa phải chung tay gánh vác với chính sách tiền tệ, có giải pháp quyết liệt để hỗ trợ chính sách tiền tệ đạt được mục tiêu sản xuất kinh doanh.

Vấn đề thứ hai, tổng đầu tư công năm nay Quốc hội và Chính phủ đã tính kỹ, chỉ có 180.000 tỉ đồng từ ngân sách, 45.000 tỉ đồng từ trái phiếu chính phủ, tức không tăng so với năm ngoái. Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP và giảm bội chi, chúng ta phải hết sức coi trọng việc nâng cao hiệu quả đầu tư công, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Tùng Dương


Tags: Bộ tài chính, , Vương Đình Huệ
Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa