Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Bầu Đức sẽ không kiện Global Witness

Ngày 17/5, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã gặp gỡ các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước để “phản pháo” các cáo buộc của tổ chức Global Witness.

Tại cuộc gặp, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty HAG, cho biết tập đoàn chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cáo buộc trên nhưng sẽ không xem xét khởi kiện tổ chức này. “Global Witness là tổ chức phi chính phủ, hoạt động không lợi nhuận… Kiện họ ở đâu? Kiện họ như kiện củ chuối thì kiện làm gì” – ông Đức nói.

Về phản ứng của tập đoàn sau các cáo buộc trên, ông Đức thông tin: Sẽ thuê tổ chức độc lập Bureau Veritas (chuyên cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn, sức khỏe, môi trường và trách nhiệm xã hội có mạng lưới khắp thế giới) đánh giá và cấp chứng chỉ FSC-FM về tác động môi trường, xã hội cho các dự án trồng cao su tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

Trong ngày, Tập đoàn HAG cho biết sau khi có thông tin cáo buộc “ác ý” nêu trên từ Global Witness, Tổ chức Tài chính IFC (bị nêu trong cáo buộc) đã sang Việt Nam và tự đi tìm hiểu, đánh giá độc lập các dự án trồng cao su của HAG ở Lào. Đại diện tổ chức này sau chuyến đi đã đánh giá HAG triển khai các dự án trồng cao su, bảo vệ môi trường và chăm lo cho người dân địa phương khá tốt.

HAG họp mặt báo chí để phủ nhận các cáo buộc của Global Witness.

HAG họp mặt báo chí để phủ nhận các cáo buộc của Global Witness.

Trước đó, Global Witness đã đưa ra một báo cáo chỉ trích Ngân hàng Deutsche Bank và Tổ chức Tài chính Thế giới IFC đã tài trợ cho HAG phá rừng làm đồn điền trồng cao su ở Campuchia và Lào. Tổ chức này trưng ra các ảnh chụp từ vệ tinh, các thông tin phỏng vấn người dân địa phương ở Lào, Campuchia… để cáo buộc. Global Witness hối thúc hai chính phủ Lào và Campuchia hủy thương vụ nhượng đất, hoãn và điều tra hoạt động trồng cao su của HAG.

(BXH)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , , , Thị trường bất động sản, đại gia bất động sản
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa