Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Tin tức » Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai kiểm điểm

Ngày 4/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể và cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Trần Lưu Hải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Chủ trì hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị báo cáo kết quả quán triệt, triển khai Nghị quyết và công tác chuẩn bị kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Đảng bộ Thành phố theo ba nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

Theo đó, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc triển khai và có nhiều sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, hết sức thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với tập thể, cá nhân các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ và một số bộ, ngành Trung ương. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được chú trọng, đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 4.

Nghiêm túc tiếp thu, học tập cách làm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã tổ chức tốt việc lấy ý kiến của các vị lãnh đạo thành phố đã nghỉ hưu, của cấp ủy trực thuộc, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể đối với việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể Ban Thường vụ và từng cá nhân đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ.

Đến nay, đã có 107 cơ quan, đơn vị với hơn 830 lượt ý kiến góp ý về ưu điểm, khuyết điểm, những vấn đề nổi cộm Thành ủy cần tăng cường chỉ đạo, là cơ sở quan trọng để Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Đánh giá cao thời gian qua, Đảng bộ Hà Nội đã chuẩn bị và triển khai Nghị quyết nghiêm túc, có nhiều cách làm sáng tạo, đồng thời có những ý kiến đóng góp chất lượng đối với các cơ quan của Trung ương trong quá trình kiểm điểm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Đảng bộ Hà Nội cần thấm nhuần sâu sắc, đầy đủ ý nghĩa của đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng này, coi đây là việc làm hệ trọng, thiêng liêng.

Nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như các yêu cầu cụ thể đặt ra đối với Đảng bộ thành phố Hà Nội – một đảng bộ đông đảng viên, đội ngũ cán bộ có trình độ cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích và làm rõ bối cảnh thực tế hiện nay có không ít hiện tượng cán bộ đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, năng lực làm việc do bị tác động của vật chất, đồng tiền chi phối… dẫn đến sa sút về năng lực công tác và sức chiến đấu.

Tổng Bí thư cho rằng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là rất khó vì động chạm đến từng tổ chức, đảng viên, nhất là phải nhìn thấy khuyết điểm của mình, trong khi “chúng ta lại thường khen hào phóng, chê dè sẻn.”

Nhấn mạnh tới ba vấn đề đã được nêu trong Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ việc kiểm điểm những vấn đề có liên quan tới thực trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống cần thể hiện rõ sự thẳng thắn, quyết liệt bởi đây là nội dung liên quan tới vấn đề sống còn của Đảng, của chế độ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự tự giác và cầu thị, mỗi cán bộ, đảng viên cần nghiêm khắc với bản thân, tổ chức mình sinh hoạt.

Với tinh thần “Ai chê ta người đó là thầy ta,” Tổng Bí thư chỉ rõ tầm quan trọng của việc lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý từ nhiều chiều để quá trình kiểm điểm của tập thể, của cá nhân thể hiện đầy đủ, nghiêm túc, kết quả thực chất.

Đề phòng tư tưởng làm qua loa, chiếu lệ, Tổng Bí thư lưu ý phải khắc phục tư tưởng khó mà không làm. Cần phải có niềm tin và quyết tâm làm bằng được, nếu không sẽ dễ buông xuôi, đầu hàng.

Trong điều kiện dư luận nhân dân đang hết sức ủng hộ, đồng tình, với tinh thần dám nhìn thẳng vào sự thật để đấu tranh, tự phê bình và phê bình, Tổng Bí thư tin tưởng Hà Nội sẽ đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, triển khai thật tốt, thật mẫu mực.

Đối với phương hướng sửa chữa khuyết điểm trong thời gian tới, Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ Hà Nội thực hiện tốt tiêu chí không đóng cửa kiểm điểm rồi để đấy mà nói là làm, là hành động, có những việc phải sửa ngay trong quá trình làm.

Theo kế hoạch, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 4 đến 5/9, tiếp đến là kiểm điểm cá nhân từng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy./.

Thanh Bình (TTXVN)


Tags: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi