Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Trả lời công dân: Việc lưu thông qua cầu Bửu Hòa – Đồng Nai

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trả lời phản ánh của ông Lê Minh Đức ([email protected]…) về việc lưu thông qua cầu Bửu Hòa tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.Theo phản ánh của ông Đức, cầu Bửu Hòa tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng để thay thế cho việc lưu thông đường bộ qua 2 cầu đường sắt là cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát. Tuy nhiên, hiện nay đường dẫn lên cầu Bửu Hòa đã xuống cấp khiến giao thông nơi đây thường xuyên bị ùn tắc.

Ông Đức đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp giải quyết kịp thời để tạo thuận lợi cho các phương tiện khi tham gia giao thông qua khu vực này.

Trả lời công dân: Việc lưu thông qua cầu Bửu Hòa

Trả lời công dân: Việc lưu thông qua cầu Bửu Hòa

Về vấn đề này, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) có ý kiến như sau:

Cầu Đồng Nai lớn và Đồng Nai nhỏ (cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát) được xây dựng từ nhiều thập kỷ trước (thời Pháp) cầu đi chung giữa đường sắt và đường bộ. Mật độ giao thông qua cầu đến nay đã vượt nhiều so với trước đây gây rất nhiều khó khăn cho việc lưu thông qua 2 cầu này. Đã xảy ra nhiều vụ va chạm giữa các phương tiện qua cầu, điển hình là vụ tai nạn xảy ra tại cầu Ghềnh vào ngày 6/2/2011.

Để xóa bỏ toàn bộ hệ thống cầu đi chung giữa đường sắt và đường bộ, theo đề nghị của các Bộ ngành, ngày 25/3/2011 Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 463/TTg-KTN về việc xoá bỏ cầu chung giữa đường sắt, đường bộ. Ngày 6/9/2011 Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1550/TTg-KTN đồng ý xây dựng 3 cầu trong đó có cầu Đồng Nai để tách khỏi cầu chung đường sắt theo lệnh khẩn cấp.

Ngày 22/6/2011 UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 4149/UBND-CNN đề xuất phương án xây dựng mới cầu đường bộ Đồng Nai và 980m đường dẫn hai đầu cầu kết nối với đường giao thông hiện tại của địa phương, sau đó đóng hoàn toàn không cho các phương tiện đi vào cầu chung đường sắt, đường bộ.

Căn cứ các nội dung nêu trên, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Tổng công ty ĐSVN tập trung triển khai xây dựng, đến ngày 27/4/2013 Tổng công ty ĐSVN đã hoàn thành và đưa vào thông xe khai thác cầu đường bộ Đồng Nai và đường dẫn hai đầu cầu. Ngày 15/5/2013 tổ chức đóng hoàn toàn không cho các phương tiện đi vào cầu chung đường sắt, đường bộ.

Như vậy với trách nhiệm chủ đầu tư dự án, Tổng công ty ĐSVN đã thực hiện đảm bảo đúng tiến độ và mục tiêu xây dựng cầu đường bộ Đồng Nai.

Cho phép xe 2 bánh lưu thông 1 chiều

Về việc cấm các phương tiện lưu thông qua cầu đường sắt là cầu Ghềnh và cầu Rạch Cát: Ngay từ ngày 27/5/2013 UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp với các Sở, Ban ngành của tỉnh, UBND TP Biên Hòa, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 3 nội dung về bồi thường giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đường Đặng Văn Trơn, đoạn từ cầu Hiệp Hòa đến đường dẫn vào cầu Bửu Hòa, TP. Biên Hòa. Theo đó:

- Thống nhất với đề nghị của Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực 3 cho phép xe 2 bánh lưu thông 1 chiều từ Biên Hòa đi qua Hiệp Hòa (cầu Đồng Nai nhỏ) và từ Hiệp Hòa đi Bửu Hòa (cầu Đồng Nai lớn) về phía thượng nguồn sông Đồng Nai và không giao cắt với đường sắt.

- Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Biên Hòa và các đơn vị liên quan rà soát, chỉnh sửa, bổ sung biển báo cầu Hiệp Hòa, đèn giao thông tại nút giao đường dẫn cầu Bửu Hòa và tỉnh lộ 16 và tổ chức cắm biển báo, đèn giao thông, rào chắn tách đường bộ và đường sắt để xe 2 bánh lưu thông 1 chiều trên cầu Đồng Nai lớn và cầu Đồng Nai nhỏ.

Ngay sau khi có sự thống nhất tại cuộc họp nêu trên, để tạo điều kiện cho người dân đi lại trong thời gian chờ thi công đường Đặng Văn Trơn, từ 6h sáng ngày 28/5/2013 các đơn vị thi công của Đường sắt Việt Nam đã phối hợp với địa phương điều tiết giao thông, cho phép các loại xe 2 bánh và người đi bộ qua 2 cầu chung trên lề bộ hành phía thượng lưu theo hướng một chiều từ trung tâm thành phố Biên Hoà sang phường Bửu Hoà. Như vậy việc đi lại giao thông của người dân khu vực đã thuận lợi và đảm bảo an toàn.

Khẩn trương duy tu, bảo dưỡng đường Đặng Văn Trơn

Về nội dung đường dẫn lên cầu Bửu Hòa đã xuống cấp khiến giao thông nơi đây thường xuyên bị ùn tắc: Tại Thông báo số 4220/TB-UBND ngày 30/5/2013 UBND tỉnh Đồng Nai đã giao UBND TP Biên Hòa tạm ứng vốn từ nguồn dự phòng của dự án, khẩn trương thực hiện duy tu, bảo dưỡng đường Đặng Văn Trơn đoạn từ cầu Hiệp Hòa đến đến đường dẫn vào cầu Bửu Hòa để tạo điều kiện thuận cho nhân dân đi lại, tránh ảnh hưởng đời sống nhân dân 2 bên đường.

Được biết ngay sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ, UBND TP Biên Hòa đã tổ chức sửa chữa đoạn đường nêu trên kịp thời theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

(VGP)

Xem thêm: Gia vang hom nay, Biển Đông, Điểm thi Đại học - Cao đẳng 2013, Hoạt động của Thủ tướng
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: bửu hòa, lưu thông, Đồng Nai, đường bộ
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa