Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Sự “trong sáng” của trang mạng Baidu Trà đá quán

Kính gửi Ban biên tập trang web Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi xin chia sẻ quan điểm về sự “trong sáng” của trang mạng Baidu Trà đá quán nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn trang mạng nổi tiếng của Trung Quốc.

Tập đoàn Baidu Trung Quốc đã chính thức ra mắt trang mạng xã hội tiếng Việt với tên gọi Baidu Tieba (Baidu Trà đá quán), lợi dụng thiếu sót về quản lý, cung cấp dịch vụ internet ở Việt Nam để âm thầm “xâm nhập” với nhiều “chiêu” thu hút người dùng. Trước đó trang mạng này bị báo chí và cư dân mạng Việt Nam chỉ trích, tẩy chay vì có nhiều hoài nghi và ẩn họa.

Mạng xã hội trà đá quán

Mạng xã hội trà đá quán

“Sân chơi mà bạn có thể tự do chia sẻ quan điểm” là chiêu mà Baidu Tieba Trà đá quán sử dụng nghe qua có vẻ “công tâm” và “trong sáng”.

Sau khi có những chỉ trích, Baidu Trà đá quán vẫn âm thầm lặng lẽ không bình luận khi mạng xã hội này ra mắt chính thức hôm 16/7. Bất cứ sự kiện nào có liên quan đến Trung Quốc ở Việt Nam đều là các vấn đề nhạy cảm. Baidu Trà đá quán ra mắt trong bối cảnh tranh chấp căng thẳng giữa Việt Nam – Trung Quốc trên Biển Đông.

Với tên miền là http://tieba.baidu.com.vn, http://hktieba.g.shifen.com nhưng khi truy cập địa chỉ này lại trỏ đến http://vn.tieba.com có địa chỉ IP là 180.76.3.141, còn tên miền chính tieba.com thì được trỏ đến các địa chỉ IP sau: 123.125.65.93, 220.181.111.191, 220.181.111.199, 119.75.220.13, 123.125.65.17. Hầu hết máy chủ được đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Như vậy mọi dữ liệu của người dùng bị lưu trữ và kiểm soát bởi chính quyền Bắc Kinh.

Có thật sự trong sáng?

Tạm chưa bình luận đến ẩn họa mã độc do thám người sử dụng. Ở đây chúng ta bàn đến sự trong sáng của Trang mạng này.

Theo Baidu Trà đá quán giới thiệu, người dùng tự do tạo lập các chủ đề để “chia sẻ với người cùng chung sở thích và bày tỏ quan điểm của bạn”.

Tuy nhiên, khi người sử dụng tạo lập các chủ đề như “Hoàng Sa” hoặc “Trường Sa” thì nhận được thông báo “Box này đã bị khóa vì đã vi phạm quy định pháp luật hoặc có nội dung không phù hợp“. Ngược lại, người dùng vẫn có thể tạo chủ đề “South China Sea“. Phải chăng đây là chủ trương kiểm duyệt có lợi cho Trung Quốc của Baidu Trà đá quán. Việc tạo các chủ đề là không có quy định rõ ràng và mục đích thiếu trong sáng mà một Trang mạng xã hội cần có.

Thiết nghĩ người dùng Việt Nam hãy cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ của Trang mạng này. Đừng tự biến mình thành “kẻ tội đồ” của Tổ quốc vì những chiêu dụ dỗ ngon ngọt của kẻ khác!.

Hoàng Sa

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa