Nguyễn Tấn Dũng » Quốc Phòng – Biển đảo » Nga phát triển tên lửa nằm phục dưới đáy biển

Tên lửa Skiff nằm phục dưới làn nước sẽ tiêu diệt tàu và mục tiêu trên mặt đất của đối phương vào thời điểm cần thiết.

Izvestia dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga rằng, trong tháng 5-6 trên Bạch Hải, nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo Skiff có thể giữ ở chế độ chờ dưới đáy biển. Vào thời điểm cần thiết, chúng sẽ được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu trên đất liền hoặc trên biển theo lệnh.

Cụ thể, tên lửa đạn đạo Skiff không cần phải phóng từ tàu ngầm mà có thể nằm bên ngoài tàu. Khi có lệnh bắn, tên lửa sẽ được kích hoạt và tấn công mục tiêu.

Skiff sẽ nằm phục dưới nước và phóng lên khi cần.

Skiff sẽ nằm phục dưới nước và phóng lên khi cần.

Tên lửa do Viện Thiết kế Trung ương Rubin (thành phố St. Petersburg) và Trung tâm Tên lửa Quốc gia mang tên Viện sĩ Makeyev hợp tác phát triển theo đặt hàng từ Quân đội Nga.

Biên tập viên trang mạng Military Russia Dmitry Kornev nhận định, việc đặt những tên lửa như vậy ở một số khu vực đáy biển cho phép tiêu diệt các mục tiêu chiến lược của đối thủ mà không phải điều động tàu ngầm.

“Các tàu ngầm chiến lược có thể bị tổn thương vì các hệ thống chống ngầm của đối phương. Chỉ cần phát hiện được tàu ngầm thì dễ dàng làm hỏng việc phóng tên lửa vào thời điểm cần thiết. Tên lửa Skiff thực chất là không thể bị đối phương phát hiện”, ông Kornev nói.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc về hưu Vladimir Zakharov nhận định, nếu đối phương phát hiện được tàu ngầm triển khai Skiff ở đáy biển thì cũng dễ dàng vô hiệu hoá các tên lửa.

“Nếu như tàu ngầm đối phương theo dõi tàu thì không thể nói đến việc bí mật triển khai tên lửa ở đáy biển. Còn nếu đặt tên lửa ở khu vực trống trải của đáy biển thì thiết bị thuỷ âm hiện đại dễ dàng phát hiện ra nó. Vì vậy hành động của thuyền trưởng tàu ngầm mang tên lửa triển khai dưới đáy biển quyết định nhiều vấn đề,” ông Zkharov nhận xét.

Các thử nghiệm tên lửa đầu tiên dự định được tiến hành vào cuối tháng 5-6 ở Bạch Hải, tàu ngầm Sarov đã được sửa lại chuyên để thử Skiff sẽ đặt tên lửa xuống đáy biển. Sarov là tàu được thiết kế dành riêng cho hoạt động thử nghiệm vũ khí hải quân mới.

Ở phần mũi tàu ngầm Sarov bố trí một ống phóng ngư lôi đường kính lớn gần 1m và các bể chứa đặc biệt dùng để bù đắp trọng lượng của quả tên lửa thả khỏi tàu ngầm và giúp tàu giữ sự ổn định.

“Trong các cuộc thử nghiệm sắp tới, chúng tôi sẽ kiểm tra không chỉ tên lửa, mà cả hệ thống chuyển nó từ tàu nổi sang tàu ngầm trên biển. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, thì sau các cuộc thử cấp nhà máy, tên lửa Skiff sẽ được chuyển sang thử nghiệm quốc gia. Những cuộc thử cho phép đưa tên lửa vào trang bị cho Hải quân Nga”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói.

(BKT)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: Hải quân, tàu ngầm, tên lửa
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa