Nguyễn Tấn Dũng » Pháp luật - Xã hội » Không có chuyện HAGL chiếm đất, phá rừng tại Lào, Campuchia

HAGL còn cho biết thêm rằng, tổ chức Global Witness chưa đưa ra được những bằng chứng cụ thể cho những cáo buộc của mình.

Tuần qua, vụ việc Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức bị tổ chức Global Witness cáo buộc “phá rừng” tại Lào và Campuchia đã làm nóng dư luận. Ngay lập tức thông tin trên nhận được sự quan tâm của dư luận và nhiều cơ quan báo chí trong nước cũng như quốc tế, đặc biệt là sự phản ứng quyết liệt, mạnh mẽ từ những “người trong cuộc”.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 20/5 vừa qua, HAGL đã phủ nhận việc chiếm đoạt đất đai, khai thác gỗ bất hợp pháp và các hành vi tham nhũng khác tại Lào và Campuchia. Trong thông cáo, HAGL cho biết: “Các công ty con thuộc tập đoàn HAGL đang có hoạt động đầu tư vào lĩnh vực trồng cây cao su và mía đường tại lào và Campuchia.

Chúng tôi tin tưởng rằng đã tuân thủ theo pháp luật của nước sở tại, bao gồm cả việc bảo vệ rừng. Hoàng Anh Gia Lai không tham gia vào việc khai thác gỗ, kể cả gỗ có giá trị kinh tế trong khu vực nhượng quyền của Hoàng Anh Gia Lai. Chính phủ lào và Campuchia có toàn quyền kiểm soát, sở hữu và quyết định đối với toàn bộ khối lượng gỗ”.

Rừng cao su của bầu Đức tại Lào

Thêm vào đó, HAGL còn cho biết thêm rằng, tổ chức Global Witness chưa đưa ra được những bằng chứng cụ thể cho những cáo buộc của mình. HAGL sẵn sàng chờ đợi tổ chức này cũng như phóng viên của các hãng thông tấn đưa ra các bằng chứng cụ thể, xác đáng.

HAGL cho hay, việc đầu tư của công ty không những góp phần vào phát triển kinh tế của Lào và Campuchia thông qua đóng thuế mà còn tạo công ăn việc làm cho hơn 10.000 lao động địa phương.

HAGL cũng đã xây dựng hơn 2.000 ngôi nhà, hàng trăm kilomet đường xá, nâng cấp hệ thống đường điện, hàng laotj các cây cầu nối liền các làng bản, một bệnh viên 200 giường và rất nhiều trường học. HAGL cũng khẳng định rằng: chính phủ hai nước khuyến khích các nhà đầu tư khác nên đi theo mô hình của HAGL.
Thông cáo cũng cho biết thêm rằng HAGL đã gửi lời mời tới Global Witness đến thăm bất kỳ dự án nào mà tập đoàn đang thực hiện. Và tổ chức này cho biết họ dự định sẽ đến thăm vào tháng 5 tại Việt Nam, thời điểm này họ vẫn chưa liên lạc để sắp xếp lịch trình cụ thể.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, vụ lùm xùm này đã gây ra tổn thất không nhỏ chô HAGL. Chốt phiên giao dịch ngày 14/5, Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai lao dốc mạnh. Cụ thể, HAG mất 1.400 đồng/cp, tương ứng đánh mất xấp xỉ 6% xuống còn 21.400 đồng/cp.

Hiện tại, bầu Đức đang nắm trên 311,6 triệu cổ phiếu HAG. Với biên độ giảm của HAG tính riêng trong phiên 14/5, bầu Đức đã phải ngậm ngùi nhìn 436,25 tỷ đồng “bốc hơi” khỏi khối tài sản của mình.

(BTT)

Xem thêm: Giá vàng SJC, Hoạt động của Thủ tướng, Giá vàng hôm nay, Bút chiến - Dư luận viên
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , , cổ phiếu, Cường đôla, Hoàng Anh Gia Lai, kinh tế, Lao, Phá rừng, tập đoàn,
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa