Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Thời sự » Khởi công Trung tâm Vũ trụ – Bước ngoặt của ngành khoa học không gian VN

Hôm nay 19/9, dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chính thức được khởi công tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Đây là bước ngoặt của ngành khoa học nghiên cứu không gian của Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi lẵng hoa; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân gửi thư chúc mừng.

Mô hình Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Mô hình Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Dự án đặc biệt quan trọng trong chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ của đất nước

Đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020”, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thực hiện những nhiệm vụ quan trọng bao gồm: làm chủ công nghệ và tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất, có khả năng quan sát toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ rada hiện đại; xây dựng và xử lý các dữ liệu vệ tinh phục vụ giám sát và cảnh báo sớm thiên tai, các thảm hoạ môi trường; dự báo sớm sản lượng nông nghiệp, nguồn lợi hải sản, cập nhật hệ thống bản đồ điện tử cho quản lý và quy hoạch đất đai; nghiên cứu và phòng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam có tổng vốn đầu tư 54 tỷ yên từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đơn vị triển khai thực hiện và tiếp nhận dự án trọng điểm quốc gia này là Trung tâm Vệ tinh quốc gia (VNSC) trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Dự án được xây dựng trên diện tích gần 9ha và được đầu tư đồng bộ 3 hợp phần, gồm hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị; tiếp nhận và chuyển giao công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực.

Với phần hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị, dự án sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm lắp ráp, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh nhỏ; trạm thu nhận tín hiệu vệ tinh; trung tâm nghiên cứu và triển khai; trung tâm giáo dục và đào tạo; khu điều hành, bảo tàng vũ trụ, đài thiên văn.

Phần tiếp nhận chuyển giao công nghệ sẽ tiếp nhận và tự chế tạo 2 vệ tinh nhỏ quan sát trái đất với công nghệ rađa hiện đại có độ phân giải cao, ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

Khoảng 350 nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ sẽ được đào tạo tại hợp phần thứ ba của dự án.

Đại diện Việt Nam và Nhật Bản nhấn nút khởi công dự án.

Đại diện Việt Nam và Nhật Bản nhấn nút khởi công dự án.

Bước khởi đầu sự hợp tác chiến lược Việt – Nhật trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ

Trong thư chúc mừng gửi Lễ khởi công dự án quan trọng này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư đồng bộ và cho đến nay cũng là một trong những dự án được đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam trong 35 năm qua. Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án đúng tiến độ, góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến 2020… Dự án cũng là bước khởi đầu cho sự hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ”.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của dự án trong việc nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học – công nghệ nói chung, lĩnh vực nghiên cứu không gian nói riêng.

“Đây là dự án hoàn toàn khác biệt so với những dự án ODA mà Nhật Bản đã thực hiện tại Việt Nam. Trước đây, chủ yếu Nhật Bản cung cấp ODA cho các dự án hạ tầng như sân bay, đường, cầu, cảng, nhưng lần này là một dự án đặc biệt về công nghệ cao”, ông Yasuaki Tanizaki nói.

Là dự án đầu tư trọng điểm, tạo cơ sở nòng cốt để triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của đất nước, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ góp phần thực hiện thành công mục tiêu của chiến lược và kế hoạch phát triển công nghệ vũ trụ của Việt Nam nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng, đưa công nghệ vũ trụ phục vụ thiết thực và có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước.

Xuân Tuyến (VGP)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa