Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế – Chính trị » Giá vàng rớt mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã thắng lớn?

NHNN vừa bán hết 6 tấn vàng cho các TCTD và doanh nghiệp với giá quanh 43 triệu đồng/lượng. Hôm nay, nếu điều chỉnh đúng thì giá phải giảm trên 2 triệu đồng xuống dưới 41 triệu đồng/lượng.Thị trường vàng thế giới vừa trải qua một phiên hoảng loạn với tâm lý bán tháo bao trùm từ đầu tới cuối phiên. Giá đã tuột mốc 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 7/2011 và để mất hơn 80 USD mỗi ounce vào lúc đóng cửa, xuống còn 1.477 USD/ounce.

Giá vàng rớt mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã thắng lớn?

Việc giá vàng thế giới giảm không nằm ngoài dự báo của nhiều chuyên gia cả trong và ngoài nước. Thế nhưng giá giảm đến mức hơn 5% chỉ sau một đêm thì ít ai có thể lường.

Diễn biến này khiến cho nhiều nhà đầu tư thế giới mất đi hàng tỷ USD. Còn thị trường trong nước thì sao?

Trong 6 phiên đấu thầu vừa qua, tổng cộng 158.200 lượng vàng đã được các TCTD và doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ mua bán vàng miếng với NHNN “hấp thụ” hết. Một phần của số vàng này, theo NHNN, là được bán ra thị trường, và phần còn lại để dành tất toán trạng thái.

Giá bán vàng của 6 phiên hầu hết ở trên 43 triệu đồng/lượng, chỉ có 40.000 lượng bán ra sáng 12/4 là 42,92 triệu đồng/lượng. Tính trung bình, giá của các phiên đều cao hơn trên 3 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới. Chỉ nhìn qua cũng đủ thấy, riêng phần chênh lệch đã giúp cơ quan quản lý thu về trên 500 tỷ đồng.

Nếu giá vàng không giảm mà tăng, nhiều người sẽ cho rằng NHNN đang đứng sau để hỗ trợ cho các TCTD trong việc gom lại số vàng đã trót bán ra trước đó để kịp tất toán đúng hạn 30/6. Và như thế, nguồn dự trữ ngoại hối sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng giờ đây, giá vàng sụt mạnh đến mức quy đổi ra vàng trong nước chỉ còn 37,2 triệu đồng/lượng. Nếu điều chỉnh đúng và duy trì khoảng cách 3,5 triệu đồng/lượng so với thế giới như các phiên trước thì vàng trong nước hôm nay chỉ còn 40,7 triệu đồng, tức thấp hơn hôm qua 2,3 triệu đồng/lượng.

NHNN như vậy rõ ràng đã thắng lớn, ít nhất là tới thời điểm này, khi vừa được “tiếng” là đưa ra chính sách bình ổn thị trường và hỗ trợ các TCTD mua được vàng nhằm tất toán đúng hạn, lại vừa có “miếng” khi kiếm lợi hàng trăm tỷ đồng từ chênh lệch giá, làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia.

Còn 8 TCTD và 6 doanh nghiệp đã mua vàng những ngày qua đang trong trạng thái như “ngồi trên đống lửa” vì thua lỗ trông thấy. Đơn vị nào mua được càng nhiều thì lỗ càng nặng.

Các nhà phân tích e ngại, với việc để tuột mốc tâm lý 1.500 USD/ounce và rơi vào thị trường giá xuống (tức giá đã mất 20% kể từ mức đỉnh), theo kỹ thuật, vàng giờ đây có thể rơi xuống 1.300 USD, thậm chí là 1.200 USD/ounce trong ngắn hạn.

N.H (TTVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa