• Tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu vì hòa bình và thịnh vượng | 06/11/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường quan hệ hợp tác song phương | 06/11/2012
 • ASEM 9: Kinh tế bao trùm ngày họp đầu tiên | 06/11/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế - Chính trị - Xã hội » Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc: Đoàn kết và năng động

Theo thống kê, có trên 85 ngàn người (cùng khoảng hơn 20 nghìn lao động xuất khẩu có thời hạn) đang định cư làm ăn, lao động tại Hàn Quốc. Phần lớn cộng đồng người Việt sống tập trung tại thủ đô Seoul và các thành phố lớn khác như Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon, Ulsan…

Cùng số lượng du học sinh đang học tập, tu nghiệp với khoảng 10 nghìn em, hầu hết bà con người Việt kiếm sống bằng các nghề nghiệp khác nhau như làm nông nghiệp, khai thác thủy sản, công nhân xây dựng… Một số đối tượng có vốn liếng làm chủ nhân các xí nghiệp hay kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán ăn… Đáng chú ý, tại Ansan (ngoại ô thủ đô Seoul) là nơi có 2 khu công nghiệp quy mô lớn của Hàn Quốc đồng thời mang nhiều sắc thái của người Việt với rau muống, cà pháo, thì là, khổ qua… được bày bán khắp các sạp thực phẩm. Những cửa hàng điện thoại di động có nhân viên người Việt Nam đứng chào hàng. Các anh chị em công nhân Việt Nam, du học sinh, cô dâu Việt cùng những ông chồng Hàn thường chọn khu vực này làm nơi gặp gỡ, ăn uống, thăm hỏi lẫn nhau.

Quầy hàng thực phẩm của một người Việt ở Ansan

Quầy hàng thực phẩm của một người Việt ở Ansan

Cũng tại Ansan có quán ăn Quê Hương với thực đơn gồm nhiều món Việt như thịt cầy, phở, cháo lòng, miến gà, hột vịt lộn… Chủ quán là chị Lê Thị Thu, một phụ nữ gốc Thanh Hóa lấy chồng Hàn và sang Hàn Quốc từ năm 1994, đến năm 2002 đã khai trương quán ăn Quê Hương – cũng là quán ăn Việt đầu tiên ở Ansan. Quán Quê Hương của chị Thu từng được giới thiệu nhiều lần trên các trang báo, truyền hình Hàn Quốc như một địa điểm thưởng thức món ăn Việt hấp dẫn. Chị Thu nói thêm: “Thực khách của quán tôi có 80% là người Việt, 20% là người Hàn. Trong quán treo ảnh Bác Hồ, tivi luôn thường xuyên mở chương trình của Đài truyền hình Việt Nam. Lý do rất đơn giản: tôi muốn tạo ra một không gian đậm chất Việt để anh chị em, cô bác tìm đến đây vừa được ăn tô phở, uống ngụm bia, vừa được theo dõi tin tức thời sự, xem phim ảnh Việt Nam…”.

Theo lời nhiều lao động phổ thông Việt Nam, với mức thu nhập trung bình mỗi tháng của công nhân Việt tại Hàn Quốc khoảng từ 600 – 900 USD là khá ổn định. Họ mong muốn khi hết hợp đồng lao động trong thời hạn từ 3 đến 5 năm tại Hàn Quốc, sẽ có một ít vốn liếng để quay trở về quê hương làm ăn, sinh sống, gần gũi với gia đình.

Mới đây, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã chính thức khai trương văn phòng tại tòa nhà Dongsan, quận Namgu, thành phố Incheon với mục đích là địa điểm giao lưu, kết nối, giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng. Trước đó, Hội này đã được thành lập vào ngày 22-12-2010 đúng dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Hàn.

Thủ tướng và Phu nhân và đại diện bà con người Việt tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân và đại diện bà con người Việt tại Hàn Quốc.

Ông Trần Hải Linh – Chủ tịch lâm thời của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết thêm: “Trong hơn một năm hoạt động vừa qua, Hội chúng tôi đã có những thành tựu nhất định trong công tác hỗ trợ cộng đồng như phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với sự hỗ trợ về tài chính của Công ty Chứng khoán Hàn Quốc, Ngân hàng Hana tổ chức chương trình hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn (dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho cô dâu Việt ở Incheon và Gwangju, dạy tiếng Việt cho trẻ em gia đình đa văn hóa ở Seoul, Incheon và Ansan). Riêng năm 2012 này còn là năm mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước, đó là năm hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Do vậy Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức mình để tổ chức thêm nhiều hoạt động, chương trình bổ ích trong năm quan trọng này, từ đó tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng và phát triển cộng đồng ngày càng vững mạnh. Vừa qua, Hội cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ 140 triệu Won (khoảng 120.000 USD) của Công ty Kumho Tire (Hàn Quốc) để khai trương văn phòng và tổ chức các sự kiện trong năm 2012. Sắp tới đây, cùng với sự hỗ trợ trực tiếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp sở tại, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục có thêm nhiều chương trình hoạt động phong phú, bổ ích để tăng cường sự gắn kết cộng đồng người Việt Nam trên lãnh thổ Hàn Quốc, thúc đẩy giao lưu hợp tác với nhân dân sở tại, đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt – Hàn…”

TRUNG NGUYÊN (Báo Đại đoàn kết)


Mạng chia sẻ:

4 phản hồi đến “Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc: Đoàn kết và năng động”

 1. Đăng Ba Lê Đăng Ba Lê
  22/07/2012 - 4:34 am

  So với các Cộng đồng người nước ngoài khác thì người Việt hay tụ tập gặp gở nhau , điều đó thể hiện tình đoàn kết của người Việt nhưng bên cạnh đó với phong cách sống theo kiểu khép kín chỉ Cộng đồng người Việt với nhau mà ko giao lưu với bên ngoài và thường ít có trách nhiệm với Văn hoá Cộng đồng , chỉ làm theo lợi ích và quyền lợi của mình , lối sống văn hoá xã hội hiện đại đang còn hạn chế, ko phải tất cả nhưng đa số là thế

  Reply
 2. Hung Tran Duc Hung Tran Duc
  22/07/2012 - 10:44 am

  anh trai cháu đang ở đấy. hi vọng anh ấy giữ tinh thần đoàn kết của người VN và luôn hướng về quê hương!

  Reply
 3. Vinh Vo Diet Vinh Vo Diet
  22/07/2012 - 12:56 pm

  Bạn Trần Minh Tưởng rất yêu nước !!! đề nghị chính phủ duyệt cho bạn ý 1 chỗ ở Hoàng sa , Trường sa… Cố lên Tưởng :D

  Reply
 4. Viên Hải Viên Hải
  22/07/2012 - 4:36 pm

  Hạnh phúc giữa chốn khổ đâu. Một dòng sanh diệt nối nhau vô thường………

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa