Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Đối Ngoại » Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp các đại sứ đến trình Quốc thư

Ngày 2/3, tại Phủ Chủ tịch, các Đại sứ Thái Lan, Qatar, Belarus, Ghana, Paraguay và Bồ Đào Nha đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền và Đại sứ kiêm nhiệm, không thường trú tại Việt Nam.

Phủ chủ tịch

Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp từng vị đại sứ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng các đại sứ mới nhận nhiệm vụ; nhấn mạnh chủ trương của Nhà nước Việt Nam là luôn chú trọng tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước .

Chủ tịch nước cùng các đại sứ đã trao đổi về quan hệ song phương, tiềm năng tăng cường hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư… để cùng phát triển, đồng thời góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước đề nghị các vị đại sứ tích cực phối hợp với các cơ quan của Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn chia sẻ kinh nghiệm phát triển, những tiềm năng và thế mạnh có thể tăng cường hợp tác, bổ sung cho nhau, cũng như để hiểu nhau hơn về con người, nền văn hóa…

Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các vị đại sứ hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam với Thái Lan, Qatar, Belarus, Ghana, Paraguay và Bồ Đào Nha lên tầm cao mới.

Các vị đại sứ bày tỏ vinh dự đảm nhận công tác thường trú, kiêm nhiệm Việt Nam, ngưỡng mộ và đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Đại sứ Thái Lan Anuson Chivanno nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ mật thiết giữa hai nước, Thái Lan đang đặt trọng tâm tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam. Đại sứ cũng cam kết đẩy mạnh việc khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam.

Đại sứ Nhà nước Qatar Mohamed Bin Jaber Abdullah Alsulaiti cho biết, trong nhiệm kỳ này ông sẽ tập trung vào nhiệm vụ phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước, bởi đây cũng là mối quan tâm của Quốc vương Qatar trong quan hệ với Việt Nam.

Về quan hệ Belarus-Việt Nam những năm gần đây, Đại sứ Belarus Valeriy E. Sadoho cho biết, chuyến thăm Belarus hồi giữa năm ngoái của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mang lại những kết quả hết sức rõ rệt, nổi bật nhất là kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng trên 30%. Ông cũng nhấn mạnh trọng tâm trong nhiệm kỳ làm đại sứ là tăng cường quan hệ thương mại, thúc đẩy hợp tác kinh tế, liên doanh sản xuất giữa hai nước.

Bày tỏ khâm phục những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Đại sứ Ghana Helen Mamle Kofi nhấn mạnh, Ghana mong muốn đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại, hợp tác đầu tư với Việt Nam, nhất là chia sẻ kinh nghiệm với Ghana về trồng lúa, nuôi trồng thủy sản. Đại sứ cũng đề cập tới triển vọng hợp tác Ghana-Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, bởi bắt đầu từ cuối năm ngoái Ghana đã trở thành nước sản xuất dầu thô.

Bày tỏ vinh dự đảm nhận cương vị đại sứ kiêm nhiệm Việt Nam, Đại sứ Paraguay Naoyuki Toyotoshi nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Fernando Lugo Mendez là dịp để hai nước bàn các biện pháp cụ thể nâng tầm quan hệ hợp tác. Paraguay và Việt Nam cách xa nhau về địa lý, vì vậy phải đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác để qua đó nhân dân hai nước hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn.

Đại sứ Bồ Đào Nha Jorge Ryder Torres Pereira nhấn mạnh mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa Bồ Đào Nha với Việt Nam, cũng như với khu vực Đông Nam Á. Ông cho rằng, quan hệ hai nước đã có bước phát triển nhanh chóng, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong đợi của nhân dân hai nước. Chính vì vậy, Bồ Đào Nha đang triển khai việc mở lãnh sự danh dự tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tiến tới mở đại sứ quán tại Việt Nam./.

Dương Đức Dũng (TTXVN)

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Tags: , Nguyễn Minh Triết, Đặc mệnh toàn quyền
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa