Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Chân tướng kẻ lợi dụng quyết định của Thủ tướng

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh xây dựng mạng xã hội thanh niên. Điều này thực sự có sức hút lớn, thể hiện sinh động đời sống, tâm tư, sở thích, khát vọng, lý tưởng thanh niên. Qua đó góp phần định hướng đúng đắn cho thanh niên về lòng yêu nước, yêu Tổ Quốc.

Tuy nhiên, trong khi trang web chính thức về mạng xã hội thanh niên còn chưa hoàn thiện thì gần đây cư dân mạng lại xôn xao về sự xuất hiện của một trang web lạ tự xưng là “mạng xã hội kết nối thanh niên Việt Nam” (thanhnienvietnam.vn). Cho phép người dùng đóng góp ý kiến để cùng nhau xây dựng mạng xã hội thanh niên Việt Nam ngày càng hoàn thiện và lớn mạnh.

Thủ tướng gặp gỡ Đoàn Thanh niên ngày 24/3/2013.

Điều đáng nói là theo quy định của cục công nghệ thông tin, các website là trang điện tử hay mạng xã hội đều phải được cấp phép và phải ghi rõ ràng số giấy phép, cơ quan chủ quản, địa chỉ liên lạc trên website, nhưng trang này lại không hề có dòng chữ nào về các thông tin trên.

Trang web tự xưng là mạng xã hội (MXH) kết nối thanh niên VN, có tên là thanhnienvietnam.vn.

Ngoài ra, mặc dù trang web này có mục đăng ký tài khoản thử nghiệm, nhưng khi nhập địa chỉ email sai thì vẫn nhận được thông báo thành công song vẫn không thể truy cập vào tài khoản. Nguy hiểm hơn, nếu trang web này lập ra có mục đích khác như lừa lấy thông tin tài khoản của người dùng?!

Trang web này đã sửa lại nội dung và hình ảnh kết nối thanh niên VN, có tên là thanhnienvietnam.vn

Sự thật, khi tra cứu tại website vnnic.vn của Trung tâm internet Việt Nam, thì chủ thể đăng ký sử dụng tên miền thanhnienvietnam.vn là Công ty TNHH Giải pháp AZ, địa chỉ đăng ký tại quận 7, TP.HCM. Ngành nghề kinh doanh là: “quảng cáo, nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận. Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan. Cổng thông tin: thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động”…

Rõ ràng, hành động trên đã vi phạm pháp luật Việt Nam vì pháp luật đã quy định rất rõ ràng, việc tạo trang thông tin điện tử giả mạo cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác, thông tin sai sự thật xâm hại đên quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm.

Thông số ghi lại từ trung tâm quản lý tên miền Việt Nam.

Trước sự việc trên, Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An khẳng định đây không phải là mạng xã hội chính thức của thanh niên Việt Nam theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ đề ra. Có thể đây là một hình thức chiếm tên miền, đăng ký trước tên miền đẹp và nhiều khả năng họ tính đến việc sẽ bán lại với giá cao cho đơn vị khác đang cần.

Ý tưởng và quyết tâm tạo ra một diễn đàn, một sân chơi mở cho thanh niên Việt Nam trên không gian mạng trong thời đại bùng nổ internet là rất cần thiết, hoàn toàn phù hợp với xu hướng và nhu cầu của lớp trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Thế nhưng lý tưởng đó hiện đang bị một số đối tượng xấu, lợi dụng để vụ lợi cá nhân. Những hành động như thế này nếu không kịp thời phát giác, ngăn chặn thì sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, một khi website này bị tấn công, dư luận sẽ phản ứng xấu đi ngược lại với chỉ thị của Thủ tướng.

Vẫn còn đó, câu chuyện về sinh viên Nguyễn Phương Uyên, lên mạng xã hội và bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ chống phá nhà nước là một bài học đắt giá, cảnh tỉnh đối với giới trẻ Việt Nam.

Phải thừa nhận rằng, mạng xã hội đã thực sự trở thành phương tiện hữu ích đối với giới trẻ. Nhưng không ít người đã bị “lạc lối trên mạng”, không đủ trí tuệ, bản lĩnh khi tiếp nhận và xử lý những tin đồn thất thiệt, tiêu cực. Vậy nên việc xây dựng mạng xã hội dành riêng cho thanh niên là việc làm hết sức đúng đắn để định hướng thanh niên không có cái nhìn lệch lạc, hiểu sai quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bạch Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Xem thêm: Kinh tế: Thông tin bất động sản, giá xăng dầu, giá vàng..., Nguyễn Thị Kim Ngân, Quan làm báo, Nguyễn Thiện Nhân, Nude để thiền
Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Ý kiến bạn đọc
  • Tổng bí thư

   Nguyễn Phú Trọng

  • Chủ tịch nước

   Trương Tấn Sang

  • Chủ tịch Quốc hội

   Nguyễn Sinh Hùng

  • Biển đảo Việt Nam

   Trường sa - Hoàng sa