Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Bàn về trách nhiệm với Tổ Quốc

“Xã tắc hưng vong

Thất phu hữu trách”

Hiểu một cách chung nhất nghĩa là khi Tổ quốc cần thì đến kẻ thất phu cũng phải lên tiếng, cũng phải đứng lên nhận và gánh vác lấy trách nhiệm của mình với đất nước, với dân tộc.

Đất nước ta trải 4 nghìn năm lịch sử và cũng gắn với đó là những cuộc chiến chống ngoại xâm, có thể nói rằng trên thế giới này không một quốc gia dân tộc nào gánh chịu nạn xâm lăng nhiều như đất nước chúng ta, mà những cuộc xâm lăng đó chủ yếu do các thế lực phương bắc tiến hành và cũng từ đó dân tộc ta đã sản sinh ra những anh hùng dân tộc, những nhà lãnh đạo đất nước và nhân dân ta thoát khỏi nạn xâm lăng như Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… và thế kỉ 20 như Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều người tên tuổi của mình không chỉ nhân dân Việt Nam mà nhân dân thế giới ngợi ca và thán phục.

Khi Tổ quốc lâm nguy những người này họ gánh vác trên vai sinh mệnh của đất nước và của cả dân tộc, có thể nói rằng trách nhiệm của họ rất lớn lao. Trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ 2, khi thấy thế giặc quá mạnh (nên nhớ Thoát Hoan đã mang vào Đại Việt 50 vạn quân, trong khi dân số Đại Việt ngày ấy chỉ khoảng 3 triệu người). Vua Nhân Tông trong lòng nao núng hỏi Trần Hưng Đạo rằng nên hàng hay đánh thì Vương khảng khái nói rằng “Nếu bệ hạ muốn hàng thì hãy chém đầu thần đi rồi hãy hàng”, một câu nói quả quyết như thế của người gác vác trách nhiệm như thế ở thời điểm nguy nan như vậy đã làm an lòng quân và dân ta. Đủ thấy trách nhiệm của bậc anh hùng đối với đất nước. Hay phận liễu yếu đào tơ như công chúa An Tư cũng lãnh trách nhiệm vào trại Thoát Hoan để kiềm chế bước tiến của địch, giảm thiệt hại có quân ta…

Và thế kỉ 20 chúng ta đã biết, khi đất nước bị giặc Pháp đô hộ, Hồ Chí Minh đã bỏ ra cả một thời thanh xuân bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Điều đó đáng để thế hệ hôm nay và mai sau học tập.

Dân tộc ta đã sản sinh ra những anh hùng dân tộc, những nhà lãnh đạo đất nước và nhân dân ta thoát khỏi nạn xâm lăng...

Dân tộc ta đã sản sinh ra những anh hùng dân tộc, những nhà lãnh đạo đất nước và nhân dân ta thoát khỏi nạn xâm lăng...

Từ đó ta có thể thấy rằng ở bất cứ thời điểm nào đã là người Việt Nam yêu nước, chúng ta đều đứng ra nhận lấy trách nhiệm của mình đối với đất nước. Nhưng cách thể hiện của mỗi người lại khác nhau nhưng luôn nhằm mục đích bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có những kẻ vô trách nhiệm với đất nước, hay có thể nói là không bằng kẻ thất phu. Có những kẻ trong quá khứ đang tâm bán rẻ Tổ quốc, bán rẻ dân tộc để kiếm mấy đồng đô la, kiếm cái danh nhưng là danh tay sai, đẩy dân tộc Việt Nam vào con đường chiến tranh, tiếp tay cho giặc tàn sát dân tộc. Ấy thế mà khi đất nước đang hưởng cảnh thái bình, nhân dân đang ấm no, hạnh phúc thì chúng lại cứ thích chọc ngoáy, xỉa xói, xuyên tạc đòi tự do, dân chủ hay gì gì đó. Nhưng chúng đâu biết ở Việt Nam làm gì có ai mất dân chủ, mất tự do đến nỗi phải nhờ đến bàn tay “bẩn” của chúng giang tay cứu giúp.

Hiện nay, các đối tượng này đang lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của đồng bào ta ở hải ngoại; và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước để nói xấu Đảng, Nhà nước ta với mục đích trục lợi, vì tiền chứ chẳng phải trách nhiệm gì với đất nước, với dân tộc theo kiểu “đục nước béo cò” với những chiêu trò cũ rích và giọng điệu nghe phát chán.

Tôi dám chắc rằng, bây giờ đem vận mệnh quốc gia, dân tộc vào tay mấy kẻ ấy thì đảm bảo chúng lại đem bán quốc thể cho giặc như chúng đã từng làm mà thôi. Đấy, trách nhiệm của những kẻ đó với đất nước là vậy và chúng muốn lợi dụng lôi kéo những ai còn có sự thiếu hiểu biết, cả tin và ngộ nhận về trách nhiệm đối với đất nước của chúng.

Vậy, đối với người Việt Nam hiện nay, trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước với dân tộc cần phải được thể hiện thế nào?

Theo tôi, trách nhiệm đối với đất nước hiện nay của mỗi người Việt Nam đều hướng tới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phải làm sao cho dân giàu, nước mạnh và thế giới nhìn nhận chúng ta với con mắt thân thiện. Trách nhiệm với đất nước, yêu nước không phải cứ tụ tập đông người biểu tình chống Trung Quốc, bảo vệ Trường Sa bởi các bạn làm như thế thì quốc tế họ sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm với nước ta, sẽ làm cho họ nghĩ rằng dân ta thích nổi loạn… và điều này lại làm phức tạp tình hình an ninh trật tự trong nước, kẻ địch lợi dụng để chống phá ta!

Tôi và các bạn ai chẳng yêu Trường Sa, Hoàng Sa bởi đó là đất Việt Nam, máu thịt Việt Nam và chúng ta quyết không để mất một tấc đất mà tổ tiên để lại bằng máu của bao thế hệ. Nhưng không phải lúc nào ta cũng mang gươm, mang giáo, mang súng đạn ra để giải quyết bởi môi trường quốc tế đã khác chứ không phải như xưa. Mà theo tôi nghĩ rằng chúng ta nên làm tròn bổn phận của mình đối với đất nước, bạn là học sinh, là sinh viên thì ra sức học tập, quyên góp tiền cho chiến sĩ ngoài hải đảo, xây dựng trường học ngoài hải đảo, vùng biên cương thì đấy cũng là yêu nước; bạn là chiến sĩ thì ra sức rèn luyện để có sức khỏe bảo vệ Tổ quốc và tôi là người dân bình thường thì tôi làm tròn bổn phận của nhân dân đối với đất nước đó là sống có ích và chấp hành pháp luật.

Cớ sao chúng ta cứ phải tụ tập, gậy gộc đao to búa lớn làm gì mà đôi lúc sự tế vi trong quan hệ bang giao giữa nước ta với các nước thì làm sao người dân bình thường có thể hiểu được, cho nên đừng bao giờ nghe lời kẻ địch rằng lãnh đạo Việt Nam nhu nhược. Bởi sự tế vi trong quan hệ bang giao đôi lúc ta phải tính toán, phải xem xét chứ không thể nói đánh là đánh, bởi người lãnh đạo gánh trên vai vận mệnh quốc gia, dân tộc và chúng ta cần phải chia sẻ điều đó. Còn những kẻ kia, các bạn xem nếu đem vận mệnh quốc gia, dân tộc cho chúng thì rồi chúng lại bán để chia nhau cái danh tay sai mà lịch sử đã chứng minh. Chúng kích động, tán dương các bạn vì còn lợi dụng được các bạn nhằm làm rối loạn tình hình an ninh chính trị trong nước.

Hãy cảnh giác với điều đó!

(Người con yêu nước)
Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Kết bạn với Thủ tướng trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa