• Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan | 27/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra | 27/10/2012
 • ASEM 9: “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng” | 27/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh Quốc Phòng - Biển đảo » Việt-Nga đẩy mạnh hợp tác về công nghiệp nặng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Sverdlovsk của Liên bang Nga. (Ảnh: Doãn Tấn)

Chiều 6/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp đoàn công tác của tỉnh Sverdlovsk (Liên bang Nga) do ngài A.S Misharin, Tỉnh trưởng dẫn đầu đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Liên bang Nga luôn là những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Biểu hiện sinh động nhất của mối quan hệ đó là Liên bang Nga nói chung và tỉnh Sverdlovsk nói riêng đã giúp Việt Nam đào tạo hàng vạn cán bộ. Đặc biệt, Liên bang Nga đang hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Ngài A.S Misharin chia sẻ chính quyền tỉnh và nhân dân Sverdlovsk luôn dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp nhất. Đoàn Sverdlovsk sang Việt Nam lần này với số lượng thành viên lớn nhất trong 10 năm trở lại đây, bao gồm đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Liên bang Nga.

Trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm và có nhiều tiềm năng hợp tác, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và ngài A.S Misharin đều khẳng định hai bên sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để thúc đẩy hợp tác.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Sverdlovsk có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm chế biến của Việt Nam, đồng thời Sverdlovsk có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp cho Việt Nam công nghệ bảo vệ thực vật, sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng quốc tế.

Với 32 trường đại học, 100 trung tâm nghiên cứu hiện đại, đặc biệt là các chuyên ngành về năng lượng và năng lượng quốc tế, Sverdlovsk sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ tích cực cho các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và ngài A.S Misharin nhất trí cho rằng công nghiệp khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy móc là những lĩnh vực giàu tiềm năng hợp tác nhất giữa Việt Nam và tỉnh Sverdlovsk.

Các doanh nghiệp Sverdlovsk hiện chiếm 50% thị phần cung cấp máy móc, thiết bị giàn khoan dầu khí của thế giới. Sverdlovsk có 10% tổng sản lượng khoáng sản của Liên bang Nga, với thế mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến titan.

Đặc biệt, doanh nghiệp chế tạo máy của Sverdlovsk có thể thực hiện thành công việc tái tạo, nâng công suất tuabin của các nhà máy điện có công suất dưới 300 MW.

Phó Thủ tướng khẳng định những thế mạnh này của Sverdlovsk sẽ hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong quá trình phát triển ngành dầu khí trở thành ngành kinh tế tăng trưởng tốt và bền vững; tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng và hiện đại hóa các nhà máy điện; khai thác và chế biến hiệu quả khoáng sản…

Phó Thủ tướng mong muốn Sverdlovsk giúp Việt Nam sản xuất thiết bị phun xăng trong ngành chế tạo ôtô.

Ngài A.S Misharin vui mừng thông báo về cơ hội hợp tác trong tương lai giữa doanh nghiệp Việt Nam và Sverdlovsk khi Chính phủ Liên bang Nga quyết định xây dựng đặc khu kinh tế tại Sverdlovsk. Tại đây, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị công nghệ cao của ngành công nghiệp ôtô và hàng không sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Nhân dịp này, ngài A.S Misharin đã mời Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm thiết bị chế tạo máy sẽ được tổ chức vào tháng 7/2011 tại tỉnh Sverdlovsk.

Theo ngài A.S Misharin, rất nhiều công ty hàng đầu của Liên bang Nga sẽ giới thiệu công nghệ và trưng bày sản phẩm tại hội chợ và đây là cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác./.

Hoàng Vân

Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa