• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Đối Ngoại » Việt Nam đóng góp tích cực vào thành công CAEXPO, CABIS

Chiều 21 /9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến đi dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9 tại Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) từ 20-21/9.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa, vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như những đóng góp của Việt Nam cho CAEXPO và CABIS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Bức tường hữu nghị in dấu bàn tay của các thanh niên Trung Quốc và Việt Nam. -

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Bức tường hữu nghị in dấu bàn tay của các thanh niên Trung Quốc và Việt Nam. -

- Thưa Bộ trưởng, xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa và vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: ASEAN và Trung Quốc đã đi qua một chặng đường đáng kể, năm 1991 giữa ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu quan hệ đối thoại. Đến năm 2002, ASEAN và Trung Quốc đã ký Hiệp định về Đối tác hợp tác toàn diện, sau đó 2 bên đã tiến hành đàm phán Hiệp định thiết lập khu vực mậu dịch tự do ASEAN và Trung Quốc, đến nay, Hiệp định này đã đi vào hoạt động năm thứ 3.

Năm 2003, tại Indonesia, lãnh đạo cấp cao của ASEAN và của Trung Quốc đã thống nhất sẽ tổ chức CAEXPO và theo đó là CABIS thường niên. Lần đầu tiên CAEXPO đã được tổ chức vào năm 2004 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) và năm nay là lần thứ 9 CAEXPO được triển khai thực hiện.

Có thể nói rằng, trong những năm qua quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc đã có những chuyển biến hết sức tích cực và ấn tượng. Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều 2 bên từ chỗ xấp xỉ 100 tỷ USD (năm 2001) đã tăng lên khoảng 360 tỷ USD (năm 2011). Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các nước ASEAN và ngược lại đối với Trung Quốc, các nước ASEAN là đối tác thương mại đứng thứ 3. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, đến tháng 7/2012 các hoạt động đầu tư giữa 2 bên đạt khoảng 100 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng của Việt Nam tại CAEXPO.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một gian hàng của Việt Nam tại CAEXPO.

Việc tổ chức CAEXPO và CABIS hàng năm là một trong những công cụ hữu hiệu, là diễn đàn để các nhà đầu tư, các nhà kinh doanh Trung Quốc và ASEAN gặp gỡ, trao đổi, thỏa thuận, ký kết các hợp đồng về đầu tư và thương mại; đây cũng là diễn đàn để 2 bên trao đổi không những các vấn đề về hợp tác thương mại, đầu tư trong khu vực Đông Nam Á mà còn có thể trao đổi rộng hơn các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tôi nghĩ rằng với những hoạt động trong khuôn khổ của CAEXPO và CABIS, những mong muốn, những mục tiêu 2 bên đặt ra về thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để đạt được.

- Việt Nam đã có những đóng góp gì cho CAEXPO và CABIS, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng: Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham gia CAEXPO và CABIS năm nay một cách hết sức chủ động và có nhiều đóng góp tích cực vào 2 sự kiện quan trọng này. Riêng sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và của các nhà lãnh đạo ASEAN cũng như của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói lên rằng Việt Nam hết sức quan tâm và coi trọng các sự kiện diễn ra tại CAEXPO và CABIS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khai trương khu gian hàng quốc gia Việt Nam tại CAEXPO.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khai trương khu gian hàng quốc gia Việt Nam tại CAEXPO.

Trong thời gian tham dự CAEXPO và CABIS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Tổng thống Myanmar Thein Sein; tiếp lãnh đạo Quảng Tây và rất nhiều hoạt động khác.

Qua các hoạt động của Thủ tướng, có thể nói rằng, Việt Nam đã góp phần quan trọng trong tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; chia sẻ những ý tưởng nhất quán trong thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc nói chung cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và các thành viên khác trong ASEAN. Đây là năm thứ 9 Việt Nam liên tục tham gia các sự kiện trong khuôn CAEXPO và CABIS với quy mô và chất lượng năm sau cao hơn năm trước.

Năm nay, Việt Nam có khoảng 90 doanh nghiệp đến từ 18 tỉnh và thành phố có sản phẩm giới thiệu tại CAEXPO trên diện tích 3.500m2 bao gồm 200 gian hàng với rất nhiều các chủng loại hàng hóa phong phú mà chúng ta có thế mạnh như hàng nông sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ, một số mặt hàng hàng tiêu dùng khác… Việt Nam cũng mang đến CAEXPO nhiều dự án đầu tư mà chúng ta mong muốn hợp tác với Trung Quốc cũng như các nước ASEAN khác.

Sự liên tục tham gia CAEXPO và CABIS với quy mô, chất lượng ngày càng lớn và với sự chủ động của mình, Việt Nam đã đóng góp nhiều vào thành công của CAEXPO và CABIS qua các kỳ và đặc biệt là năm nay.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Bên cạnh đó, chúng ta còn tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ của CAEXPO và CABIS như các tọa đàm, các hội thảo chuyên đề, trong đó có “Diễn đàn khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA)”, “Diễn đàn xây dựng thành phố sinh thái Trung Quốc-ASEAN 2012,” “Diễn đàn và Triển lãm giáo dục dạy nghề Trung Quốc-ASEAN năm 2012” và “Hội thảo bàn tròn về xúc tiến đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc năm 2012”… Tại tất cả các diễn đàn và các hội thảo, Việt Nam đều có các đoàn tham gia với các thuyết trình, giới thiệu, phát biểu sinh động và phù hợp với khả năng và mong muốn của 2 bên.

Như vậy có thể khẳng định chúng ta đã và sẽ tiếp tục có những đóng gó p đáng kể cho các sự kiện liên quan đến CAEXPO và CABIS.

- Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!/.

Thiện Thuật (TTXVN)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa