• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An Ninh Quốc Phòng - Biển đảo » Trung Quốc lại “hoành hành” ở Trường Sa, Hoàng Sa

Sau khi Phó Chủ tịch Tập Cận Bình vừa lớn tiếng tuyên bố muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông thì Trung Quốc lại có một loạt các hoạt động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tờ Tân Hoa xã – cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, hôm qua (21/9) đưa tin, nước này đang tăng cường thúc đẩy các hoạt động đầu tư, phát triển ở cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Trung Quốc hồi tháng 7 đã ngang nhiên thành lập cái gọi là thành phố “Tam Sa” với phạm vi quản lý hơn 200 đảo nhỏ, bãi cát và bãi đá ngầm ở 3 quần đảo lớn ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là một trong những động thái gây sóng gió lớn nhất ở Biển Đông trong thời gian qua của Trung Quốc. Khi căng thẳng chưa kịp lắng xuống thì những ngày gần đây, Trung Quốc lại cấp tập thực hiện một loạt động thái khiêu khích ở hai quần đảo của Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo này.

Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo này.

Cục Quản lý Thương mại và Công nghiệp của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, vừa mới đây cho biết, trong tháng 8 và tháng 9, cơ quan này đã lần lượt cấp phép cho một công ty xây dựng và một công ty du lịch hoạt động ở cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Ông Wen Zheng, một quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về hoạt động cấp phép cho các doanh nghiệp hoạt động ở Hải Nam, hôm qua trắng trợn tuyên bố, tỉnh Hải Nam đã nhận được rất nhiều đơn xin thành lập doanh nghiệp ở Tam Sa và sẽ đẩy nhanh tốc độ cấp phép cho các doanh nghiệp đăng ký hoạt động ở đây để thu hút thêm đầu tư.

Trong khi đó, “chính quyền ở cái gọi là thành phố Tam Sa” cho biết, họ đang xúc tiến một kế hoạch phát triển bao gồm các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông và bảo vệ sinh thái. Theo đó, “giới chính quyền ở Tam Sa” đã lên kế hoạch cho 31 dự án lớn với số tiền cần đầu tư lên tới 13,3 Nhân dân tệ (2,1 tỉ USD), trong đó có dự án mở tuyến du lịch bất hợp phép đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trước dịp Quốc khánh Trung Quốc – 1/10 tới.

Ngoài ra, “giới chức của cái gọi là Tam Sa” cũng tuyên bố sẽ tăng cường khai thác nguồn cá và dầu khí ở khu vực lãnh hải quanh đó. Một quan chức địa phương ngang nhiên cho biết, họ có thể huy động thêm ít nhất 1.450 tàu cá đến để phát triển các ngư trường ở Biển Đông.

Những hoạt động trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả những diễn biến mới nhất này diễn ra trong bối cảnh Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa lên tiếng trấn an các nhà lãnh đạo Đông Nam Á rằng, Bắc Kinh chỉ muốn duy trì mối quan hệ hoà bình với các nước trong khu vực.

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài thăm lớp học và tặng quà cho thầy và trò Trường Tiểu học đảo Song Tử Tây

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài thăm lớp học và tặng quà cho thầy và trò Trường Tiểu học đảo Song Tử Tây

Phát biểu tại lễ khai mạc một Hội chợ triển lãm ASEAN – Trung Quốc đang diễn ra ở thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua cho biết, sự thịnh vượng của Trung Quốc chỉ có thể được bảo đảm bằng mối quan hệ hữu hảo với các nước láng giềng. Ông Tập Cận Bình còn nói thêm rằng: “Trải qua rất nhiều thăng trầm thời hiện đại, chúng tôi nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sự phát triển và giá trị của hoà bình”.

Tuy nhiên, ngay sau những lời nói tốt đẹp trên, Trung Quốc lại có những hành động đi ngược lại với lời nói của mình.

Trước đó, việc Trung Quốc lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” cũng đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội không chỉ của Việt Nam mà của cả dư luận quốc tế và người dân ở chính đất nước Trung Quốc.

Hồi tháng 8, giới chức Mỹ từng lên tiếng chỉ trích, việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là thành phố Tam Sa đã đi ngược lại những nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết các bất đồng, và có nguy cơ làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, hồi tháng 6, biên tập viên Chu Phương của tờ Tân Hoa xã từng nói, “thiết lập ‘thành phố Tam Sa’ là trò cười quốc tế. Ông này đã mạnh mẽ yêu cầu hủy bỏ ngay việc làm này.

Kiệt Linh/Theo Vnmedia


Mạng chia sẻ:

19 phản hồi đến “Trung Quốc lại “hoành hành” ở Trường Sa, Hoàng Sa”

 1. Çhiñh Lå Åñh Çhiñh Lå Åñh
  23/09/2012 - 1:00 am

  chiến thôi

  Reply
 2. Nguyễn Minh Trí Nguyễn Minh Trí
  23/09/2012 - 1:02 am

  chớ manh động

  Reply
 3. Nguyễn Hoàng Chơn Nguyễn Hoàng Chơn
  23/09/2012 - 1:06 am

  đúng là bọn cướp trắng trợn. đánh cho bọn lũ ăn cướp chết cả đi. sống chết nhười việt nam vẫn bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc mình, vì bao nhiêu công sức mà ông cha ta đã bảo vệ và những chiến sĩ đã bỏ mạng, nay sao chúng ta lại bó tay nhìn ngơ được chứ? đánh cho tụi hắn chết hết đi. đồ lũ đáng ghét

  Reply
 4. Dương Đình Tú Anh Dương Đình Tú Anh
  23/09/2012 - 1:07 am

  Bác Nguyễn Tấn Dũng ơi phải làm gì đi chứ . Không thể ngồi 1 nơi mà kêu gọi đc . Một giọ máu đào hơn ao nướ lã

  Reply
 5. Hoang Thai Hoang Thai
  23/09/2012 - 1:09 am

  càng nhân nhượng càng lấn tới….

  Reply
 6. Nguyễn Quốc Huy Nguyễn Quốc Huy
  23/09/2012 - 1:11 am

  kẻ thù nguy hiểm nhất trên thế giới này không phải là Mỹ mà là Trung Quốc.

  Reply
 7. Ha Na Ha Na
  23/09/2012 - 1:16 am

  ” thiết lập thành phố Tam Sa là trò cười quốc tế “

  Reply
 8. Tuan Thanh Tuan Thanh
  23/09/2012 - 1:19 am

  ban bo het chung no di hoi cac anh bo doi hai quan

  Reply
 9. Luan Pham Van Luan Pham Van
  23/09/2012 - 1:19 am

  Trung Quốc là một loại dã thú. Nó không có và không cần lòng tin, nói một đằng làm một nẻo. Không thể không cảnh giác với loại dã thú này. Nó luôn tìm cách làm Việt Nam đau. CHúng ta không thể yên ổn mà làm ăn với nó. Cây muốn lặng gió chẳng muốn đừng.

  Reply
 10. Hoai Nhan Hoai Nhan
  23/09/2012 - 1:22 am

  ‘Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước
  về người VN ở nước ngoài thăm lớp học và tặng quà cho thầy và trò Trường Tiểu học đảo Song Tử Tây”..bức ảnh này có ý gì…đang ở việt nam mà…?

  Reply
 11. Toan Tran Doan Toan Tran Doan
  23/09/2012 - 1:25 am

  thật ngớ ngẩn cho giới lãnh đạo trung quốc khi họ đã tự vả vào miệng mình, và cũng thật đáng thương cho người dân trung quốc khi họ đã mù quáng đặt niềm tin và trao quyền lãnh đạo đất nước vào tay những kẻ không biết giữ lời hứa!

  Reply
 12. Thành HeavyRain Thành HeavyRain
  23/09/2012 - 1:30 am

  bó tay! Thằng TQ là phải cương với nó, nó mới chịu lùi, cứ đó mà rút đi, mốt có ngày mất nước

  Reply
 13. Phù Du Phù Du
  23/09/2012 - 1:33 am

  một mặt nó muốn giải quyết hòa bình mặt kia TQ âm thầm cắn xé cũng như Mĩ thui. việt nam lên có lập trường riêng. nước nhỏ sợ gì nước lớn

  Reply
 14. Thanh Nguyendoanh Thanh Nguyendoanh
  23/09/2012 - 1:41 am

  Mạnh được, yếu thua đó là qui luật của muôn đời. Trong nước thì tham nhũng tràn lan, bên ngoài thì ngoại bang lăm le thôn tính. Nếu nội lực mạnh thì sao bên ngoài có thể thâm nhập được. Nội công yếu quá, chắc phải tập 200 năm nữa mới khỏe được.

  Reply
 15. Nhi Vinh Nhi Vinh
  23/09/2012 - 1:51 am

  Chjnh sách cuả TQ ko có j thay đổ dù Là Hồ Cẩm Đào .hay ng kế nhjệm Tập Cân Bình.lên lắm quyền. VIẾT NAM ko lên trông đơi vào mối quan hệ giả hoà bình cuả chúng đươc.cháu thấy các bác ko lên dùng biên pháp mềm dẻo vơi chug .

  Reply
 16. Toan Dv Toan Dv
  23/09/2012 - 1:51 am

  Hoan ho cac chu haj quan…

  Reply
 17. Le Vu Quynh Long Le Vu Quynh Long
  23/09/2012 - 1:54 am

  ngay cả tiền cũng nói lên đc bản chất of người TQ ( Nhân Dân Tệ )

  Reply
 18. Tran Huu Tran Huu
  23/09/2012 - 2:00 am

  với TQ thì phải luôn tỉnh táo!!

  Reply
 19. Lai Dac Quynh Lai Dac Quynh
  23/09/2012 - 2:04 am

  khon nan !

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa