• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Trung Quốc đặt tên lửa ven biển phía Đông, Mỹ điều máy bay do thám

Trung Quốc đã bố trí tên lửa Đông Phong loại mới DF-21C ở tỉnh Phúc Kiến. Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc bố trí hệ thống vũ khí này tại khu vực ven biển phía Đông. Còn Mỹ đã điều động máy bay do thám tên lửa “Cobra Ball” rời khỏi căn cứ tại Okinawa.

Báo chí Nga đưa tin, theo ảnh cung cấp từ vệ tinh thương mại, thì Trung Quốc đã bố trí tên lửa Đông Phong mới DF-21C tại Phúc Kiến, một tỉnh duyên hải phía Đông rất gần với Đài Loan và khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Tên lửa DF-21C của Trung Quốc (Ảnh: tư liệu)

Tên lửa DF-21C của Trung Quốc (Ảnh: tư liệu)

Tên lửa DF-21C là loại tên lửa đất đối đất kiểu mới sử dụng nhiên liệu rắn, có tấm bắn khoảng gần 2.000km, hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo.

Các chuyên gia quân sự phân tích, trước đây ở các khu vực khác, Trung Quốc mới chỉ bố trí hệ thống tên lửa nhiên liệu lỏng DF-4, còn bây giờ họ đang dùng các tên lửa kiểu mới mang nhiên liệu rắn thay thế dần những tên lửa cũ. Tên lửa dùng nhiên liệu rắn có tính cơ động khá mạnh, thời gian tác chiến khá nhanh.

Thời gian gần đây Trung Quốc tổ chức khá nhiều cuộc tập trận quy mô lớn tại vùng biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, chủ yếu dùng các thiết bị cơ động lớn, có thể di chuyển trên tuyến đường dài.

máy bay do thám tên lửa “Cobra Ball” rời khỏi căn cứ tại Okinawa

Máy bay do thám tên lửa “Cobra Ball” rời khỏi căn cứ tại Okinawa

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra quá thường xuyên, khiến Nhật bản cảm thấy quân đội Trung Quốc không chỉ đơn giản là diễn tập, mà có khả năng là chuẩn bị để đối phó với Nhật Bản trong cuộc tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Cùng thời điểm này, hôm 20/9, kênh truyền hình Fuji của Nhật Bản đưa tin, máy bay trinh sát tên lửa của Mỹ “Cobra Ball” đã rời căn cứ không quân Kadena tại Okinawa. Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, trước đây Mỹ chỉ điều động máy bay “Cobra Ball” để do thám vụ thử tên lửa của Triều Tiên, nhưng rất có thể lần điều động này liên quan đến vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật bản xung quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc đã bố trí tên lửa ở Phúc Kiến, rất có thể Mỹ dùng “Cobra Ball” để theo dõi cảnh báo động thái của những tên lửa này.

Hòa Phong
Theo báo Phượng Hoàng – Infonet


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa