• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Đối Ngoại » Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Thủ tướng Singapore

Đúng 18 giờ ngày 12/9 (theo giờ Singapore), lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống Istana theo nghi lễ cấp Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Singapore, Tổng Thư ký PAP Lý Hiển Long.

Trong bầu không khí cởi mở, chân thành và thẳng thắn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; tập trung trao đổi những phương hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới; trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: vov.vn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: vov.vn

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trong gần 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhất là kể từ sau chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Đỗ Mười năm 1993. Quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được tăng cường với việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; quan hệ kinh tế-thương mại phát triển nhanh chóng. Hiện nay, Singapore là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đạt 8,7 tỷ USD. Singapore có hơn 1.000 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 23 tỷ USD, đứng thứ 7 trên 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao ý nghĩa và kết quả quan trọng đạt được trong việc triển khai Hiệp định Khung về kết nối Việt Nam – Singapore, mở rộng các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), cũng như vai trò hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và mở rộng hơn nữa các lĩnh vực, phạm vi hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Khung về kết nối Việt Nam – Singapore.

Nhất trí nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược

Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long nhất trí cao về chủ trương nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược và giao các cơ quan hữu quan hai nước sớm hoàn thành xây dựng nội hàm để Việt Nam và Singapore ký Hiệp định về Đối tác Chiến lược vào năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiến hành thường xuyên hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới nhằm tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý, phát triển kinh tế-xã hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng bên cạnh việc mở rộng và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương giữa các cấp, ngành của hai nước, cần không ngừng nâng cao vai trò và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai đảng cầm quyền, hai quốc hội. Tổng Bí thư đánh giá cao vao trò của đảng Hành động Nhân dân Singapore trong xây dựng và phát triển đất nước Singapore; khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền là cơ sở chính trị quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ nhất trí cao về sự cần thiết mở rộng và tăng cường giao lưu nhân dân một cách phong phú, thiết thực, hiệu quả, nhất là giữa thanh thiếu niên hai nước.

Nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đều cho rằng hai bên cần phát huy đầy đủ và nâng cao hiệu quả thực hiện Hiệp định Khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, chủ động đề xuất các lĩnh vực kết nối mới, xác định các lĩnh vực có tiềm năng để triển khai thêm những dự án lớn có tính biểu tượng như khu công nghiệp VSIP. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Singapore và sẵn sàng mở rộng hợp tác, đầu tư sang các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, như công nghệ cao, quy hoạch quản lý đất đai, quản lý đô thị, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ dầu khí, dịch vụ vận tải biển. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, du lịch, quốc phòng – an ninh…

Ký kết 3 văn kiện hợp tác

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng, sau hơn 45 năm kể từ ngày thành lập, ASEAN không ngừng trưởng thành, có mức độ gắn kết và liên kết ngày càng sâu rộng cả trong nội khối và với các nước, các trung tâm kinh tế, chính trị lớn trên thế giới. Tuy nhiên, ASEAN hiện cũng đang đứng trước những khó khăn và thách thức không nhỏ. Việt Nam, Singapore và các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục tăng cường đoàn kết và hợp tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh vào năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông; bày tỏ mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Singapore đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, nồng nhiệt mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng mời Thủ tướng Lý Hiển Long thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Lý Hiển Long chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố báo chí chung.

Tiếp đó, cũng tại Dinh Tổng thống, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ ký 3 văn kiện hợp tác, gồm Bản ghi nhớ về Hợp tác Tài chính, Nghị định thư sửa đổi lần thứ hai về tránh đánh thuế song trùng và Thỏa thuận về Chương trình Nghiên cứu và Chương trình đào tạo theo chủ đề cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên trước Bảo tàng Văn minh châu Á bên bờ sông Singapore.

Phương Nguyên
(Theo TTXVN)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa