• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Chính phủ Việt Nam » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu sơ tán công dân VN khỏi nơi có nguy cơ nhiễm xạ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, khẩn trương sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi vùng bị ảnh hưởng nặng nề của động đất, sóng thần và vùng có nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố; chuẩn bị phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản.

Chiều 16/3, sau khi nghe lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản trực tiếp báo cáo về tình hình sau thảm họa động đất, sóng thần ngày 11 tháng 3 năm 2011 tại Nhật Bản và công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản sau thảm họa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, tình hình tại Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3 năm 2011 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trước mắt, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với các đơn vị liên quan của ta và các cơ quan hữu trách của Nhật Bản khẩn trương tập trung sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi vùng bị ảnh hưởng nặng nề của động đất, sóng thần và vùng có nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trở về nước nếu có yêu cầu.

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi chặt chẽ tình hình và quyết định áp dụng các biện pháp ứng phó cần thiết trong phạm vi thẩm quyền.

Những hình ảnh kinh hoàng về động đất, sóng thần tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương định hướng cho báo chí đưa tin liên quan đến hậu quả động đất, sóng thần tại Nhật Bản và công tác bảo hộ công dân Việt Nam. Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ kịp thời cung cấp thông tin chính xác, khách quan cho báo chí về tình hình sự cố và an toàn hạt nhân tại Nhật Bản.

Bộ Thông tin và Truyền thông tạo mọi thuận lợi cho việc truy cập các mạng Internet trong giai đoạn hiện nay để nhân dân kịp thời nắm được tình hình liên quan đến động đất, sóng thần ở Nhật Bản.

Bộ Y tế chuẩn bị sẵn sàng việc cử đội bác sỹ, y tá tham gia cứu hộ tại Nhật Bản; chuẩn bị phương án kiểm tra nhiễm xạ đối với công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan chuẩn bị đối phó nếu bụi phóng xạ từ Nhật Bản ảnh hưởng đến Việt Nam.

Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển sớm cho phía Nhật Bản khoản tiền hỗ trợ 200.000 USD và những quyên góp ủng hộ của nhân dân ta với nhân dân Nhật Bản theo lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong số tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại tỉnh Fukushima không có ai làm việc trong vòng bán kính 30 km tính từ nhà máy điện nguyên tử. Mặc dù vậy, ta đã phối hợp với các đối tác chủ động sơ tán lao động ra xa khu vực nhà máy. Ngày 15/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng Ban Quản lý lao động đã tổ chức đón một số công dân Việt Nam trong khu vực gần nhà máy điện nguyên tử về Tokyo, trong đó có 17 tu nghiệp sinh.

Hiện vẫn còn những người Việt Nam đang kẹt lại tỉnh Fukushima (nơi nhà máy điện hạt nhân bị nổ). Trao đổi với phóng viên Dân trí vào sáng 16/3, anh Hoàng Tuấn Mỹ cho biết, anh cùng gia đình đang ở Iwakishi cách khu vực nhà máy điện hạt nhân bị nổ 50km về phía Nam.

Gia đình anh cũng như những người Việt ở đây đang sống trong cảnh phấp phỏng. Anh Mỹ cho biết, ngày 15/3 anh đã đưa vợ con di chuyển về phía Nam 50 cây số nhưng cuối cùng lại phải quay về vì khu vực này chưa có quyết định sơ tán của Chính phủ nên cũng chưa bố trí nơi tiếp nhận.

Kim Tân


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa