• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản

Sau khi  ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản

Tại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Nhật Bản đánh giá cao những kết quả trong triển khai Chương trình hành động 63, các sáng kiến hợp tác kinh tế-công nghiệp Mekong-Nhật Bản và Thập kỷ Mekong Xanh cũng như việc triển khai các dự án và hoạt động cụ thể về phát triển hạ tầng trong Hành lang kinh tế Đông-Tây, Hành lang kinh tế phía Nam, xây dựng cảng biển và cảng hàng không tại các nước Mekong, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo nhất trí xây dựng các trụ cột hợp tác mới cho giai đoạn 2013-2015 thay thế cho Chương trình hành động 63; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển, sử dụng, bảo tồn và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong vì sự phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững tại khu vực Mekong, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và phát triển ở khu vực.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hợp tác hai bên cần tập trung vào năm lĩnh vực ưu tiên đã xác định là: kết nối ASEAN, hợp tác môi trường, hợp tác công – tư, an ninh con người và sức khỏe cho bà mẹ trẻ em. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực và nguyện vọng của Nhật Bản trong việc trở thành Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu cơ quan này được mở rộng.

Về hợp tác trong lĩnh vực môi trường và quản lý nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, dòng sông Mekong có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tất cả các nước trong tiểu vùng. Lũ lụt bất thường và xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề tại các nước Mekong thời gian qua càng khẳng định tính cấp thiết của hợp tác quản lý và sử dụng nước sông Mekong một cách hợp lý và bền vững; cho rằng việc phối hợp giữa các nước Mekong để nghiên cứu, đánh giá một cách tổng thể và khoa học các tác động đến môi trường sống là việc làm cấp thiết và quan trọng trước khi có quyết định về việc xây dựng các công trình thủy điện dòng chính của sông Mekong. Việt Nam, Camphuchia, Lào và Thái Lan thống nhất đề nghị Nhật Bản hỗ trợ cho dự án nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đặc biệt quan trọng này.

Kết thúc Hội nghị, các Nhà Lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung của Hội nghị.

Theo PP tổng hợp


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa