• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Hoạt động » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự CAEXPO và CABIS tại Trung Quốc

Ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư, Thương mại ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 9 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham gia đoàn chính thức có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai…

Hội chợ-Triển lãm Trung Quốc

Hội chợ-Triển lãm Trung Quốc

CAEXPO và CABIS là hoạt động thường niên do Bộ Thương mại Trung Quốc và 10 nước ASEAN đồng tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

CAEXPO được bình chọn là 1 trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, có vai trò ngày càng nổi bật và đã trở thành điểm đến không chỉ đối với doanh nghiệp Trung Quốc và các nước ASEAN mà còn đối với các đối tác ngoài khu vực.

CABIS là diễn đàn đối thoại cấp cao quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, thúc đẩy việc hình thành khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc cũng như làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực.

Qua 8 lần tổ chức CAEXPO, tổng giá trị giao dịch thương mại đạt hơn 10 tỷ USD.

CAEXPO 2012 với chủ đề “Hợp tác khoa học -kỹ thuật”, tập trung vào các sản phẩm có công nghệ cao, tăng cường trao đổi khoa học kỹ thuật, đầu tư và thương mại với mục đích kêu gọi người dân các nước sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, cùng nhau xây dựng cộng đồng chung hài hoà. Trong khuôn khổ Hội chợ năm nay, Trung Quốc cũng sẽ tổ chức “Diễn đàn và Triển lãm giáo dục dạy nghề Trung Quốc-ASEAN năm 2012” và “Diễn đàn xây dựng thành phố sinh thái Trung Quốc-ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội chợ Triển lãm ASEAN – Trung Quốc ở Nam Ninh tháng 10/2007.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội chợ Triển lãm ASEAN – Trung Quốc ở Nam Ninh tháng 10/2007.

Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam luôn là nước có số lượng doanh nghiệp tham gia CAEXPO nhiều nhất với số gian hàng nhiều nhất. Năm 2011, Việt Nam có 196 gian hàng với hơn 120 doanh nghiệp tham gia. Tổng giá trị các hợp đồng ký kết đạt tới 950 triệu USD. Tại CAEXPO năm nay, đoàn Việt Nam sẽ tham gia triển lãm với quy mô khoảng 200 gian hàng, đứng đầu trong số các nước ASEAN tham dự Hội chợ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự CAEXPO và CABIS năm nay nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, khẳng định rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam thúc đẩy giải quyết tranh chấp và những vấn đề mới nảy sinh tại Biển Đông thông qua đàm phán hoà bình, không để ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ, nhằm tìm kiếm, mở rộng cơ hội kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương biên giới của Trung Quốc, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư với Quảng Tây.

Lãnh đạo Trung Quốc và lãnh đạo tỉnh Quảng Tây đánh giá cao sự tham dự và ủng hộ của Việt Nam trong tất cả các kỳ CAEXPO và CABIS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự CAEXPO và CABIS trong các ngày 20-21/9.

Nguyễn Hoàng (VGP)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa