• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Quốc tế » Tàu Đài Loan tiến sát quần đảo Senkaku

Một tàu Đài Loan đã gia nhập cùng với hơn chục tàu tuần tra của Trung Quốc và tiến sâu vào vùng biển tiếp giáp quần đảo Senkaku, bất chấp phản ứng của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Ngày 21-9, một tàu Đài Loan đã đi vào vùng biển tranh chấp và neo đậu cách đảo Uotsurijima, thuộc quần đảo Senkaku, chỉ 44 km. “Chúng tôi đã đưa ra lời cảnh báo qua sóng điện đàm yêu cầu tàu không được tiến vào vùng biển có chủ quyền của Nhật Bản” – người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Okinawa cho biết. Theo người phát ngôn, tàu này đã đáp lại rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku “nằm trong vùng thuộc chủ quyền của họ”.

Cùng ngày, báo Asahi dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba cho biết Bộ Ngoại giao Nhật đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để phản đối việc hai tàu ngư chính 204 và 201 đã ngang nhiên tuần tra trong khu vực chỉ cách quần đảo Senkaku 63-64km. Nhật cho rằng đây là hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Nhật.

Ngang nhiên, lộng hành

“Họ hành động như thể các vùng nước này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Bắc Kinh” – báo Asahi viết.
Bất chấp cảnh cáo của lực lượng tuần duyên Nhật, các quan chức trên hai tàu tuần tra Trung Quốc đã phản ứng rằng “hành động của chúng tôi là đúng”.

Tàu của Đài Loan xuất hiện gần quần đảo Senkaku ngày 21-9 - Ảnh:AFP

Tàu của Đài Loan xuất hiện gần quần đảo Senkaku ngày 21-9 - Ảnh:AFP

Trước những đe dọa và khiêu khích của Trung Quốc, Kyodo cho biết Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda có thể sẽ đưa vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku ra Tòa án quốc tế khi ông đến dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25-9.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi tuyên bố của mình. Chính phủ Nhật sẽ không thay đổi chính sách quốc hữu hóa quần đảo Senkaku. Quan điểm của chúng tôi là không có vấn đề tranh chấp chủ quyền ở đây” – Thủ tướng Yoshihiko Noda khẳng định. Ông cũng nhấn mạnh ông sẽ không gặp lãnh đạo Trung Quốc bởi “các cuộc đàm phán sẽ không có ý nghĩa gì nếu lãnh đạo hai bên không nhường nhau một chút”. Nhật sẽ giải quyết vấn đề chủ quyền Senkaku theo luật pháp quốc tế.

Theo Ngoại trưởng Gemba, Bắc Kinh có thể sẽ phản ứng dữ dội nếu lần này Thủ tướng Noda đưa vấn đề tranh chấp ra Liên Hiệp Quốc.

Mỹ sẽ bảo vệ Senkaku

Theo Reuters, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Kurt Campbell đã tái khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Nhật trong tranh chấp quần đảo Senkaku theo hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật đã được ký kết năm 1960. Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 20-9, ông Campbell cho rằng làn sóng biểu tình chống Nhật gần đây ở Trung Quốc và những hành động gây căng thẳng khác là mối lo ngại lớn cho Mỹ.

Thượng nghị sĩ Jim Webb cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama phản ứng thật thận trọng và đầy đủ đối với các hành động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. “Mối nguy này gây hậu quả trực tiếp đến Mỹ”- AFP dẫn lời ông Jim Webb khẳng định.

Song ông Campbell cũng nhấn mạnh Washington không đứng về bất cứ bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và cho rằng việc làm xói mòn sự ổn định và hòa bình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương không nằm trong lợi ích chiến lược của Washington. Ông Campbell một mặt kêu gọi Trung – Nhật cần giải quyết tranh chấp theo con đường hòa bình.

Mặt khác, về phần Mỹ, ông Campbell cho biết “Mỹ cũng đang hành động không mệt mỏi để xây dựng một mối quan hệ tích cực, hợp tác và hiểu biết với Trung Quốc và viết lên một câu trả lời mới mang tính xây dựng cho câu hỏi cũ về điều đang xảy ra khi một siêu cường tại vị và một siêu cường đang nổi lên gặp nhau” như Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nêu rõ trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây.

MỸ LOAN(TTO)


Tags: Senkaku
Mạng chia sẻ:

2 phản hồi đến “Tàu Đài Loan tiến sát quần đảo Senkaku”

 1. Lê Hoàng Lê Hoàng
  22/09/2012 - 4:27 am

  Kiềm chế lời nói không phải là mình sợ hãi gì, đơn giản là mình nghĩ rằng nóng tính chẳng giải quyết được vấn đề gì!
  Như Winston Churchill từng nói “Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn”! tất cả phải lấy quốc gia làm đầu!

  Reply
 2. Vo Van VI Vo Van VI
  22/09/2012 - 4:48 am

  Khôn khéo khác với hèn nhát, nhưng quan trọng là phải yêu nước.

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa