• Nỗ lực xử lý nợ xấu, bảo đảm thu ngân sách Nhà nước | 29/10/2012
 • Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2012 | 28/10/2012
 • Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan | 27/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế - Chính trị - Xã hội » Sẽ có nhiều doanh nhân Anh chọn Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ nhân chuyến thăm VN mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Jeremy Browne đã khẳng định như vậy. Ông Jeremy Browne cho biết:

- Chúng tôi hiện rất quan tâm đến thị trường ASEAN. Các nước trong khu vực này không chỉ đang tăng trưởng nhanh chóng mà còn đóng vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế. ASEAN hiện có một nền kinh tế tổng thể lớn hơn rất nhiều so với nền kinh tế của các nước như Ấn Độ, Nga hay Nam Phi và tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Ông Jeremy Browne

Ông Jeremy Browne

* Với các nhà đầu tư, thương mại Anh, VN đóng vai trò thế nào trong khu vực ASEAN?

- Với chúng tôi, VN có vai trò rất quan trọng và thú vị ở châu Á: vị trí địa lý trung tâm ASEAN, dân số đông tương đương hoặc lớn hơn các quốc gia châu Âu, dân số trẻ, năng động, sáng tạo… Nền chính trị ổn định, Chính phủ có nhiều chính sách vĩ mô cũng thay đổi theo hướng tốt, thu hút nhiều đầu tư nước ngoài. Do đó VN hoàn toàn trở thành một địa điểm lý tưởng cho các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội làm ăn, kinh doanh.

Nhiều du khách, thương nhân, nhà đầu tư Anh đến VN với đường bay thẳng London – Hà Nội, TP.HCM… của Vietnam Airlines thay vì trước kia phải mất nhiều thời gian bay qua Hong Kong, Bangkok, Singapore… Việc thay đổi nhanh của nền kinh tế VN có ấn tượng tốt với các nhà đầu tư nên tôi tin tưởng thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nhân Anh chọn VN. Tôi chỉ đến VN năm nay và năm ngoái nhưng tôi tin rằng nếu đã đến đây 10-20 năm trước sẽ nhận thấy điều này rõ rệt. Tôi tin rằng một quốc gia đang phát triển nhanh như VN sẽ đầu tư nhiều cho phát triển cơ sở hạ tầng, xử lý nước sạch, xử lý môi trường… – những lĩnh vực rất phù hợp cho hợp tác công – tư (PPP – Public – Private Partnership) mà các nhà đầu tư Anh có nhiều kinh nghiệm.

* Ông ghi nhận điều gì từ cộng đồng doanh nhân Anh đầu tư ở VN?

- Họ có đôi chút phàn nàn về một số phiền toái trong thủ tục hành chính. VN phát triển từ một quốc gia có lợi thế lao động rẻ, sản xuất các sản phẩm đại chúng lên nền kinh tế với nhiều sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, kỹ thuật cao…hoàn toàn phù hợp với những lợi thế của doanh nghiệp Anh: dịch vụ tài chính, dịch vụ công nghiệp, kế toán, kiểm toán, quảng cáo, marketing, công nghệ cao… Tôi đã đến thăm Công ty liên doanh Coats Phong Phú, nhận thấy được sự hội nhập rất lạc quan của các nhân sự cao cấp người Việt trong các vị trí quản lý của liên doanh bên cạnh những nhân sự người Anh, Mỹ, đóng góp nên sự thành công của liên doanh này trên trường thế giới. Đây cũng chính là mô hình thành công mà nhiều nhà đầu tư Anh nên học tập.

LÊ NAM thực hiện (TTO)


Tags: doanh nhan anh
Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa