• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Kinh tế - Chính trị - Xã hội » Nhật yêu cầu Trung Quốc đền bù thiệt hại do biểu tình

Chính phủ Nhật hôm nay 20/9 cho hay họ sẽ yêu cầu Bắc Kinh đền bù thiệt hại ở các cơ quan ngoại giao nước này do những người biểu tình phản đối Nhật quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp gây ra.

Tuyên bố được đưa ra khi giới chức trách Bắc Kinh chuẩn bị các biện pháp nhằm làm giảm nhiệt giận dữ của công chúng, như ra lệnh cấm các cuộc biểu tình.

Biểu tình phản đối Nhật lan rộng trên 80 thành phố của Trung Quốc.

Biểu tình phản đối Nhật lan rộng trên 80 thành phố của Trung Quốc.

“Liên quan đến thiệt hại đối với sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi, chúng tôi dự định yêu cầu đền bù (từ phía Trung Quốc) bởi đó là vấn đề giữa các chính phủ”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Fujimura cho biết với các phóng viên ở Tokyo.

Fujimura cho biết bất kỳ thiệt hại nào đối với tài sản của các doanh nghiệp Nhật ở Trung Quốc đều phải được giải quyết tại chỗ theo luật địa phương.

Tuy nhiên, trong một chỉ dấu hòa giải, ông Fujimuar cho biết Tokyo sẽ cử đặc phái viên tới Trung Quốc. “Thủ tướng đang xem xét cử một đặc phái viên nhằm tìm cách giải quyết vấn đề bằng cái đầu lạnh, qua các con đường ngoại giao khác nhau”, ông cho biết thêm.

“Vào thời điểm này, chưa có thông tin chi tiết ai sẽ được bổ nhiệm hay chúng tôi sẽ cử người đó đi như thế nào”.

Hàng chục ngàn người biểu tình bài Nhật đã biểu tình khắp Trung Quốc kể từ cuối tuần trước, một số đập phá các cửa hàng, nhà máy của Nhật, buộc các công ty phải đóng cửa hoặc giảm hoạt động sản xuất.

Các cuộc biểu tình đạt tới đỉnh điểm vào ngày thứ ba, đúng lễ kỷ niệm 81 năm sự cố Mãn Châu, khi quân Nhật tiến hành tấn công một đường ray làm cớ để xâm lược và cai trị vùng đông bắc Trung Quốc

Các cuộc biểu tình đều biến mất vào ngày hôm sau, và sứ quán Nhật cho hay những người biểu tình được yêu cầu không trở lại.

Trong khi đó lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật hôm nay cho biết họ đang theo dõi chặt 10 tàu Trung Quốc, trong đó có 3 tàu hải giám, 6 tàu ngư chính, ở vùng biển gần chuỗi đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đã có 14 tàu Trung Quốc trong khu vực vào ngày hôm qua.

Vũ Quý (Theo Dantri)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa