Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » An ninh mạng » Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc bí mật điều tra nhằm loại bỏ doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc

Ngày 18/10/2012, hãng tin Reuters đăng tải bài phân tích cho rằng Nhà Trắng đã trực tiếp yêu cầu Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tiến hành điều tra hai hãng viễn thông Huawei và ZTE với cáo buộc làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ là nhằm loại bỏ hai hãng viễn thông khỏi thị trường Mỹ.

 • >> Huawei: Hoa nhỏ thành hoa độc

 • >> Canada có thể tẩy chay Huawei

 • >> Nhà mạng Việt Nam đánh cược bảo mật mạng quốc gia vì mục đích kinh tế?

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Nhà Trắng – Caitlin Hayden đã phủ nhận cáo buộc nói trên cũng như khẳng định thái độ trung lập khi xem xét kết quả điều tra về hoạt động kinh doanh của hai hãng viễn thông này. Ông khẳng định: “Nhà Trắng không thực hiện bất kỳ cuộc điều tra bí mật nhằm loại bỏ hãng cung cấp thiết bị viễn thông nào”.

Tác giả bài phân tích của Reuters – Joseph Menn sau đó cho biết thông tin trên là nhận được từ hai nguồn tin nặc danh. Menn nhận định, mặc dù báo cáo của Hạ viện Mỹ cho thấy có lỗ hổng trong các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp này đang thực hiện các hoạt động gián điệp cho Trung Quốc; ngoài ra, thông tin về sự liên hệ giữa Huawei và ZTE với Chính phủ Trung Quốc còn quá mơ hồ. Do đó, cuộc điều tra của Hạ viện được Menn đánh giá là chưa đầy đủ và đưa ra kết luận quá sớm, gây thiệt thòi cho các hãng viễn thông Trung Quốc.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Yahoo)


Tags: Huawei, ZTE
Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa