• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Đối Ngoại » TBT Nguyễn Phú Trọng: Nâng quan hệ Việt Nam-Singapore lên đối tác chiến lược

Hôm qua (12-9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao nước ta đã tới sân bay quốc tế Chang-gi thủ đô Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thư ký Đảng Hành động nhân dân Singapore Lý Hiển Long. Chiều cùng ngày, lễ đón chính thức theo nghi thức cấp Nhà nước Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lý Hiển Long. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm và chứng kiến lễ ký một số văn bản hợp tác giữa hai nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm cùng Thủ tướng Lý Hiển Long

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm cùng Thủ tướng Lý Hiển Long

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước và bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác với các nước trong khu vực; cũng như bàn thảo các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đánh giá lại quá trình hợp tác giữa hai bên, hai nhà Lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị và quan hệ kinh tế giữa hai nước đã phát triển lên một tầm cao mới. Hiện, Singapore đầu tư vào Việt Nam hơn 1.000 dự án, với số vốn đăng ký gần 23 tỷ USD. Việt Nam cũng đầu tư vào Singapore 41 dự án với hơn 614 triệu USD. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường các lĩnh vực hợp tác khác như vận tải biển, dầu khí, du lịch… Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường trao đổi các kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, tăng cường cơ chế hợp tác giữa 2 Đảng cầm quyền, 2 Nhà nước và cơ quan lập pháp hai nước cũng như tăng cường mở rộng giao lưu nhân dân.

Trên cơ sở những mối quan hệ tốt đẹp đó, hai nhà Lãnh đạo đã nhất trí chủ trương nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên quan hệ đối tác chiến lược và giao các cơ quan hữu quan xây dựng đề án để hai nước chính thức ký quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore.

Tại hội đàm, hai bên cũng trao đổi những vấn đề liên quan đến tình hình khu vực. Theo đó, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng sau hơn 45 năm thành lập, ASEAN đã không ngừng trưởng thành trong khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết toàn khối cần tăng cường đoàn kết để xây dựng thành công cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và đưa ASEAN thực sự trở thành trung tâm của cấu trúc khu vực đang định hình. Đối với vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo đều nhất trí bày tỏ quan ngại về những phức tạp tại khu vực thời gian gần đây. Hai bên nhất trí cho rằng, các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế mà cụ thể là UNCLOS 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai nhà Lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm khởi động việc bàn thảo về COC.

Kết thúc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo đã ra Tuyên bố báo chí chung.
Mai Loan (Báo Đại Đoàn kết)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa