• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Người Việt lừa người Việt…?

Rau củ quả, thực phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc (TQ) nhưng tiểu thương Việt Nam (VN) lại giới thiệu với người tiêu dùng là nhập từ mỹ, sản xuất ở Hà Nội để dễ bán hàng. Vì người tiêu dùng VN hiện nay có tâm lý sợ hàng kém chất lượng nhập từ TQ.

Vào chợ Bình Tây, Tp.HCM các loại mặt hàng thực phẩm khô như nấm đông cô, tỏi, hành tím, táo tàu, nấm mèo đều được người bán giới thiệu là VN sản xuất. Khi nào có khách hỏi “hàng VN thật” có không thì người bán mới đem sản phẩm ra cho khách vì giá cả mắc hơn và mẫu mã không được đẹp bằng hàng TQ. Chị M.D, chủ một cửa hàng tạp hoá chia sẻ khách hàng: “Khi nào em muốn mua hàng thật thì nói một tiếng chứ không lính chị không biết nó đưa hàng TQ cho em đấy. Em thấy mác VN vậy chứ toàn “treo đầu dê bán thịt chó”, toàn hàng TQ không thôi”

Các mặt hàng trái cây được bày bán ở dọc lề đường, rải rác ở các chợ nhỏ có giá mềm như nho, táo, đậu… cũng được giới thiệu có nguồn gốc từ mỹ, New Zealand ?

Theo số liệu thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nhập khẩu từ TQ cho thấy lượng tiêu thụ hàng TQ tháng 7/2012 giảm trên 50% so với tháng trước. Một chủ cửa hàng ở Thủ Đức cho biết: “Dường như người Việt đang tẩy chay hàng TQ. Hầu như biết được hàng của TQ người dân đều lắc đầu không mua. Để bán được hàng TQ buộc tiểu thương phải đổi nhãn mác và phải giới thiệu là VN sản xuất thì mới bán được hàng”.

Rau quả Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam

Rau quả Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam

Các sản phẩm có xuất xứ TQ giá rẻ theo các bà nội trợ thì luôn là sản phẩm kém chất lượng vì được tẩm rất nhiều chất chống mối mọt, chất bảo quản để sản phẩm đẹp, tươi ngon. Nhìn vậy thôi chứ những chất độc hại này gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người sử dụng.

Biết rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ vậy mà các tiểu thương không ngần ngại, đắn đo đánh lừa người dân mình để bán được hàng, thu lợi nhuận. Việc kinh doanh bất cập như hiện nay của các tiểu thương chẳng khác nào “người Việt đang lừa người Việt”, vô tình rước bệnh tật vào cho đất nước mình, hủy hoại các mầm non tương lai.

***

Để tránh tình trạng bất cập trong việc kinh doanh trái cây ở chợ Cũ (tỉnh Tiền Giang), đầu tháng 8/ 2012, Ông Nguyễn Hoàng Đảm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) ký công văn số 2469 thông báo đến các hộ tiểu thương ở chợ yêu cầu các hộ tiểu thương nhà vườn  cam kết không được bán trái cây ngoại nhập trong khu vực nông sản Việt.

Theo ông, khu vực bán trái cây nhà vườn sẽ thu với mức thuế 180 ngàn/ tháng. Còn khu bán trái cây nhập sẽ thu thuế gấp đôi 360 ngàn/ tháng. Quy định này sẽ kích thích, giúp người VN dần chuộng hàng Việt. Vì sử dụng hàng VN thì giá sẽ rẻ, an toàn và chất lượng hơn khi sử dụng hàng nhập khẩu.

H.D


Tags:
Mạng chia sẻ:

17 phản hồi đến “Người Việt lừa người Việt…?”

 1. Minh Nguyễn Minh Nguyễn
  07/08/2012 - 4:32 pm

  Cũng tại năm nay khó khăn quá….:((

  Reply
 2. John Ho John Ho
  07/08/2012 - 4:48 pm

  Tự người Việt giết hại người Việt. Thật là ấu trĩ, chả trách VN mãi ko phát triển được. Tiền làm cho hoa mắt hết, làm xói mòn và lu mờ nhân cách. Nguyền rủa cho những kẻ đó chết hết đi, chúng thật vô tích sự và làm hại đất nước. Trung Quốc chó chết. Thật sôi máu và căm phẫn tột độ.

  Reply
 3. Ngoc Chien Nguyen Ngoc Chien Nguyen
  07/08/2012 - 5:05 pm

  vì tiền và cuộc sống mưu sinh……

  Reply
 4. Lê Anh Tuấn Lê Anh Tuấn
  07/08/2012 - 5:15 pm

  phải giáo dục người dân có nhận thức tôt hơn trong việc buôn bán và têu dùng.đó mới là biện pháp lâu dài và cấp thiết.

  Reply
 5. Thanh Ha Nguyen Thanh Ha Nguyen
  07/08/2012 - 5:21 pm

  Luat ve nhan mac va xuat xu cua hang hoa dau ma khong su dung de phat nguoi dan mac hang gia va lam gia xuat su hang hoa. Cam vang cua nhap tu Trung Quoc duoc noi la nhap tu Uc co gia ban gan 50000 dong mot kg, dat hon ca o Bac Au. Trung Quoc tiep tuc chien luoc lam VN chay mau trang.

  Reply
 6. Khue Phan Khue Phan
  08/08/2012 - 12:48 am

  fan khu ban hang hang viet va hang ngoai hay day :))

  Reply
 7. Quocbao Vu Quocbao Vu
  08/08/2012 - 12:58 am

  Bat dc thang nao lua thi xu ly nghiem.Khong le ca he thong an ninh lai khong tim ra ban gian thuong lua dao.Ma chac chan bon nay ko the co ban be hay quan he bang Duong Tri Dung roi.Lam duoc khong

  Reply
 8. Thanh Nhan Vo Thanh Nhan Vo
  08/08/2012 - 1:10 am

  cần sớm có những chế tài xử lý những người như vậy. Bên cạnh đó trước những hành động gần đây của Trung Quốc, đề nghị Thủ tướng có những biện pháp thậm chí có thể cấm hàng hóa Trung Quốc tràn vào Việt Nam

  Reply
 9. Mộc Chàng Sơn Mộc Chàng Sơn
  08/08/2012 - 1:26 am

  Chi cục Quản lý thị trường đâu rồi???

  Trong thời gian qua, rất nhiều hậu quả có liên quan đến hoạt động thương mại bắt nguồn từ thương lái Trung Quốc. Tất cả những vụ việc trên đều có lỗi không nhỏ của các cơ quan chức năng địa phương, đặc biệt là Cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên, điều đáng buồn là chẳng ai đứng ra nhận trách nhiệm cả!?????

  Hậu quả tiếp theo đến bao giờ mới chấm dứt/Buồn đến khi nào đây??????

  Reply
 10. Hương Đàm Thị Thu Hương Đàm Thị Thu
  08/08/2012 - 1:34 am

  dung la minh tu hai minh,ko le vi mot chut loi nhuan ma ban re luong tam

  Reply
 11. Lê Nguyễn Xuân Chung Lê Nguyễn Xuân Chung
  08/08/2012 - 1:39 am

  Vì lợi nhuận!

  Reply
 12. King Michael King Michael
  08/08/2012 - 1:54 am

  Đúng là vì đồng tiền thì ngay cả con người cũng sẵn sàng hại người!

  Reply
 13. Hung Duong Hung Duong
  08/08/2012 - 2:05 am

  rau cu qua cua trung quoc nguoi VN ko nen an vi nguoiTQ ho cung chang an rau cu qua cua chinh ho.

  Reply
 14. Tran Duc Canh Tran Duc Canh
  08/08/2012 - 5:52 am

  day la quan ta lai hai quan ta hic

  Reply
 15. Lieu Tran Lieu Tran
  08/08/2012 - 8:07 am

  tiền…

  Reply
 16. Tuan Anh
  08/08/2012 - 2:12 pm

  Thật sự là đến bây giờ vẫn chưa hiểu đặc điểm tâm lý của dân VN mình là như thế nào nữa!!! Đọc bài viết này lại nhớ đến bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa về người VN mình “khôn nhà dại chợ”-Một bài viết sâu sắc, đầy tính hiện thực phê phán. Dân VN bây giờ phải nói là “dại ở chợ, dại cả ở nhà”. Dân tq đầu độc nhau là 1 nhẽ, đằng này dân VN lại học theo, đầu độc chính dân tộc mình! Haizzz

  Reply
 17. Đào Văn Nam Đào Văn Nam
  09/08/2012 - 4:16 pm

  Mọi người xem đây là loại “giặc” gì để không cho chúng đất sống.

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa