• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar | 31/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hungary | 31/10/2012
 • Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu tại Lào | 31/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Bạn đọc » Liệu tình bạn có xóa tan được khoảng cách…?!

Ban Biên Tập Website Nguyễn Tấn Dũng xin trích lá thư của bạn đọc với nội dung như sau:

Khoảng cách tôi muốn nói ở đây là khoảng cách giữa tôi và bạn, giữa hai nước láng giềng trước kia có không ít lần giao bang tốt đẹp, thắm tình anh em nhưng hôm nay thì tình bạn đó sắp mất đi vì hành động của bạn gần đây không còn tôn trọng đất nước tôi nữa.

Bạn Trung Quốc ơi, bạn có biết rằng khi nghe tin bạn thành lập cái gì gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai hoạt động vũ lực đầy khiêu khích trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của đất nước tôi, tôi đã buồn biết dường nào không? Trong tâm trí tôi, chưa bao giờ tôi nghĩ có một ngày bạn hung hăng, bất chấp lý lẽ, thâm độc và đánh mất lòng nhân văn cao thượng của mình nhanh đến thế.

Đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa nhìn từ trên cao.

Đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa nhìn từ trên cao.

Đất nước của bạn diện tích rộng hơn đất nước của tôi, tài nguyên của đất nước bạn nhiều hơn đất nước tôi, dân số của nước bạn thì đứng đầu thế giới…trên thực tế bạn chẳng thua tôi thứ gì. Vậy hà cớ gì bạn cứ đến nhà chúng tôi ngang nhiên lấy tài sản mà bất chấp chủ không cho và chịu biết bao lời dị nghị, chỉ trích của bạn bè quốc tế. Bạn có nghĩ thật sáng suốt, cân nhắc thật kỹ trước khi hành động chưa? Có bao giờ bạn nghĩ, đối xử như thế với đất nước tôi thì đất nước của bạn sẽ nhận được gì và ai sẽ là người tổn thương nhiều nhất sau khi bạn kết thúc kế hoạch thích “đòi nhầm” tài sản của người khác…!

Đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa.

Đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa.

Vì xem bạn như anh em láng giềng nên tôi luôn đối xử  tốt với bạn. Bạn thường đến nhà tôi chơi nên có lẽ ngóc ngách và những tài sản trong nhà tôi có được bạn đều biết. Nhà tôi tuy nhỏ, rất dễ vào nhưng cũng giống như những ngôi nhà khác đều có chìa khóa để bảo vệ. Chiếc chìa khóa duy nhất của đất nước tôi chính là luật pháp quốc tế và hiến chương liên hiệp quốc. Tôi nghĩ, nếu không có chiếc chìa khóa ấy, đất nước tôi chẳng có gì để bảo vệ tài sản của mình trước sự bề thế, đồ sộ về vũ lực và âm mưu đầy thâm độc của đất nước bạn.

Tôi biết bạn sẽ không dễ dàng từ bỏ ý định muốn bẻ gãy chìa khóa đó nhưng tôi không nghĩ bạn lạnh lùng, tàn nhẫn đến thế. Bạn không chỉ sử dụng vũ lực uy hiếp, gây áp lực với đất nước tôi mà cũng hành động như thế với đất nước khác. Đau lòng hơn là bạn lên cả kế hoạch cấp vũ khí cho ngư dân mình và đưa họ ra Biển Đông, sử dụng chính người dân của mình để làm bia đỡ đạn trên chiến trường. Khi nghĩ ra chiến lược như thế, tim bạn có bao giờ nhói đau? Riêng tôi, tôi đau lắm.

Bạn Trung Quốc ơi, tôi là một người trẻ chưa từng sống trong chiến tranh nhưng tôi biết chiến tranh luôn là mất mát, luôn đồng hành cùng chết chóc. Và tôi cũng biết trong những cuộc chiến mà bên gây chiến phi nghĩa thì luôn bị sự phản đối, ngay cả những người dân nước đó.

Ở Mỹ, người dân Mỹ cũng từng biểu tình để kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam trong thời kỳ trước chiến tranh năm 1985. Họ làm thế vì họ hiểu giá trị của hòa bình, học yêu hòa bình thật sự, tình yêu ấy không phân biệt quốc gia, lãnh thổ, nó xuất phát từ tình người. Tình người đó cho họ chạm vào chân lý, đủ sức phản tĩnh họ từ ý niệm: mình không muốn chiến tranh nơi nước mình thì hà cớ gì lại đi gây chiến cho đất nước khác?

Bạn có biết là tôi thương nhân dân bạn lắm không? Khi nghe tin đất nước bạn vừa bị lũ lụt, cuốn trôi 37 người nhưng không nhận được sự quan tâm, hỗ trợ gì từ chính quyền, tôi liên tưởng ngay đến nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra giữa đất nước tôi và đất nước bạn trên Biển Đông, chắc chắn sẽ có nhiều hơn thế nữa những người vô tội ra đi như thế.

Bạn Trung Quốc, tôi tin là bạn và tôi trong chúng ta đều có tình thương, mong muốn hòa bình không chỉ riêng Trung Quốc, Việt Nam mà cho toàn thế giới. Tình thương xưa nay giúp chúng ta xóa đi rất nhiều khoảng cách, biến thù thành bạn, làm cho ai đó hết giận rồi lại thương. Tình thương như sợi dây vô hình có sức mạnh nối kết vô cùng, vô tận. Liệu tình thương mà tôi nhắc đến ở đây có đủ sức mạnh xóa tan được những khoảng cách giữa đất nước tôi và bạn hay không?  Dẫu biết là mong manh lắm, ngày đó còn xa xôi lắm nhưng tôi hy vọng điều kỳ diệu đó sẽ đến với đất nước tôi và đất nước bạn…

Hải Dương.


Mạng chia sẻ:

2 phản hồi đến “Liệu tình bạn có xóa tan được khoảng cách…?!”

 1. HOÀNG THANH TÙNG
  25/07/2012 - 5:43 pm

  Không phải vì Việt Nam sợ Trung Quốc mà vì Việt Nam coi trọng tình bạn tình hữu nghị

  Reply
 2. Nguyễn Đức Hoàng
  25/07/2012 - 6:17 pm

  Việt Nam cũng có lợi ích khi hợp tác với Trung Quốc nhưng cần kiên quyết đòi chủ quyền biển đảo hợp pháp của Việt Nam!

  Reply

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa