• Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển kinh tế luôn gắn với bảo đảm an sinh xã hội | 25/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu của Liên hợp quốc | 24/10/2012
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc | 23/10/2012
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng » Đối Ngoại » Chủ tịch nước gặp gỡ người Việt tại Vladivostok

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, ngày 6/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APEC 20) và tham gia các hoạt động tại khu vực Viễn Đông của Liên bang Nga.

Đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn Việt Nam tại sân bay có lãnh đạo tỉnh Primorsk, Cục lễ tân Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đang tham dự các hoạt động của tuần lễ APEC; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn cùng cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Vladivostok.

Trong bối cảnh vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có APEC không ngừng được nâng cao, chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 20 của Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XI về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong các khuôn khổ hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có APEC.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Vladivostok đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Vladivostok đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Qua tích cực đóng góp vào hợp tác APEC và các nội dung lớn của Hội nghị, Việt Nam thúc đẩy quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư với các đối tác, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các thành viên APEC.

Ngay sau khi đến Vladivostok, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ với cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại đây.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam cùng kiều bào đã báo cáo với Chủ tịch nước về hoạt động của cộng đồng tại vùng Viễn Đông rộng lớn của Liên bang Nga. Với hơn 3.000 người sinh sống, học tập và tham gia vào các lĩnh vực kinh tế-xã hội trên đất nước Nga, cộng đồng người Việt không ngừng đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tăng cường giao lưu với cộng đồng dân cư sở tại.

Nhiều doanh nhân người Việt đã bước đầu thành công trong kinh doanh các ngành nghề xây dựng, dịch vụ, kinh doanh siêu thị góp phần nâng kim ngạch thương mại Việt Nam và Vladivostok đạt 120 triệu USD mỗi năm. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhiều lưu học sinh Việt Nam du học tại Vladivostok đã đạt thành tích tốt, được đánh giá cao.

Cùng với kiến nghị Đảng, Nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ, kiều bào làm ăn hiệu quả ở nước ngoài, thu hút dòng kiều hối đầu tư về quê hương, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam cùng kiều bào bày tỏ vui mừng được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang động viên thăm hỏi, chúc chuyến đi của Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công.

Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con Việt kiều, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp trên các lĩnh vực của các cán bộ nhân viên lãnh sự quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Vladivostok.

Thông báo những nét chính về tình hình kinh tế- xã hội của đất nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh những nỗ lực của tổ chức cá nhân tiêu biểu đã góp phần làm thúc đẩy tình hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện để cộng người Việt học tập, công tác tại nước ngoài, Chủ tịch nước gợi mở bà con, nhất là các doanh nghiệp, cần tìm hiểu kỹ về chính sách phát triển kinh tế xã hội của nước bạn trong đó có vùng Viễn Đông. Với đặc thù đất rộng, người thưa, tiềm năng thiên nhiên giàu có, vùng Viễn Đông của Nga là địa chỉ thích hợp, để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam tận dụng nguyên liệu, chế biến thương phẩm, xuất khẩu đi nước thứ ba.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn, các doanh nghiệp kiều bào cần đón đầu cơ hội Việt Nam và Nga khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam- Liên minh thuế quan (gồm Nga, Belarus và Kazakhstan). Đây sẽ là điều kiện tốt để doanh nghiệp Việt Nam trên đất Nga mở rộng đầu tư, kinh doanh, cùng với các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào vùng đất giàu tiềm năng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc bà con làm ăn phát đạt trên vùng đất mới, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ tốt luật pháp của nước sở tại, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hết sức đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hướng về quê hương đất nước./.

(TTXVN)


Mạng chia sẻ:

Hiện chưa có phản hồi nào.

Gửi phản hồi

 • Tổng bí thư

  Nguyễn Phú Trọng

 • Chủ tịch nước

  Trương Tấn Sang

 • Chủ tịch Quốc hội

  Nguyễn Sinh Hùng

 • Biển đảo Việt Nam

  Trường sa - Hoàng sa